Thu hồi giấy phép xây dựng khi xây dựng công trình sai

Thu hồi giấy phép xây dựng

Thu hồi giấy phép xây dựng khi xây dựng công trình sai? Hiện nay tôi có mảnh đất 200m2 trong đó 50m2 thổ cư ODT, 100 m2 CLN và 50m2 TSN. Đất ở đô thị. Tôi xin hỏi là đã được cấp phép xây dựng 50m2 rồi tôi có thể xây quá diện tích cho phép không? Nếu không được xây dựng mà tôi vẫn xây thì tôi có bị thu hồi giấy phép xây dựng không?Thu hồi giấy phép xây dựngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề thu hồi giấy phép xây dựng; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014:

“Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm

4. Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp”.

Như vậy, việc xây dựng công trình không đúng giấy phép xây dựng là hành vi vi phạm pháp luật xây dựng. Do đó, trong trường hợp của bạn: nhà bạn được cấp phép xây dựng 50 m2 mà bạn tự ý xây dựng với diện tích lớn hơn diện tích được cấp phép thì hành vi vi của bạn đã vi phạm pháp luật đất đai. Và theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP:

“Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

4. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này;”

Vậy,  hành vi xây dựng không đúng với nội dung của giấy phép xây dựng của bạn thì sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng cho đến 20.000.000 đồng.

Thu hồi giấy phép xây dựng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai về thu hồi giấy phép xây dựng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 101 Luật Xây dựng năm 2014:

“Điều 101. Thu hồi, hủy giấy phép xây dựng

1. Giấy phép xây dựng bị thu hồi trong các trường hợp sau:

a) Giấy phép xây dựng được cấp không đúng quy định của pháp luật;

b) Chủ đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai với giấy phép xây dựng trong thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Như vậy, nếu chủ đầu tư xây dựng cho trình xây dựng sai với giấy phép xây dựng mà không khắc phục được sai sót trong thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ bị thu hồi đất giấy phép xây dựng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thu hồi giấy phép xây dựng khi xây dựng công trình sai.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục khiếu nại quyết định hành chính lần đầu

Khiếu nại khi không được đăng ký biến động đất đai sau chuyển nhượng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button