Xin thay đổi một phần giấy phép xây dựng

Thay đổi một phần giấy phép xây dựng 

Công ty tôi có thuê đất của nhà nước 50 năm; được giao đất thực địa từ tháng 10/2015; ngày 14/8/2017 đơn vị tôi có tiếp đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh ra kết luận kiểm tra và lập biên bản xử phạt giãn tiến độ. Theo giấy chứng nhận đầu tư thì dự án của tôi sẽ được thực hiện trong vòng 14 tháng kể từ ngày giao đất thực địa, dự án phải đi vào hoạt động từ tháng 1/2017. Thực tế đơn vị tôi đã xây dựng gần hoàn thiện dự án nhưng tổng mặt bằng có đôi chút thay đổi so với tổng mặt bằng khi viết dự án nhưng chưa xin cấp phép xây dựng. Đơn vị có 2 ngày để giải trình bằng văn bản. Kính mong chuyên gia tìm hiểu và tư vấn giúp đơn vị để có giải trình phù hợp để tránh việc nộp phạt giãn tiến độ và không ảnh hưởng đến việc xin thay đổi một phần giấy phép xây dựng sau này. Xin chân thành cám ơn chuyên gia!Thay đổi một phần giấy phép xây dựng

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về xin giãn tiến độ đầu tư

Căn cứ Điều 46 Luật đầu tư 2014:

“Điều 46. Giãn tiến độ đầu tư

1. Đối với dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư, nhà đầu tư phải đề xuất bằng văn bản cho cơ quan đăng ký đầu tư khi giãn tiến độ thực hiện vốn đầu tư, tiến độ xây dựng và đưa công trình chính vào hoạt động (nếu có); tiến độ thực hiện các mục tiêu hoạt động của dự án đầu tư.

2. Nội dung đề xuất giãn tiến độ:

a) Tình hình hoạt động của dự án đầu tư và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư đến thời điểm giãn tiến độ;

b) Giải trình lý do và thời hạn giãn tiến độ thực hiện dự án;

c) Kế hoạch tiếp tục thực hiện dự án, bao gồm kế hoạch góp vốn, tiến độ xây dựng cơ bản và đưa dự án vào hoạt động;

d) Cam kết của nhà đầu tư về việc tiếp tục thực hiện dự án.

3. Tổng thời gian giãn tiến độ đầu tư không quá 24 tháng. Trường hợp bất khả kháng thì thời gian khắc phục hậu quả bất khả kháng không tính vào thời gian giãn tiến độ đầu tư.

4. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đề xuất, cơ quan đăng ký đầu tư có ý kiến bằng văn bản về việc giãn tiến độ đầu tư.”

Theo đó, để thực hiện việc giãn tiến độ đầu tư. Nhà đầu tư thuộc các trường hợp nêu trên phải nộp đề xuất bằng văn bản cho cơ quan đăng ký đầu tư với nội dung đề xuất giãn tiến độ gồm:

– Tình hình hoạt động của dự án đầu tư và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư đến thời điểm giãn tiến độ;

– Giải trình lý do và thời hạn giãn tiến độ thực hiện dự án;

– Kế hoặc tiếp tục thực hiện dự án bao gồm kế hoạch góp vốn, tiến độ xây dựng cơ bản và dưa dự án vào hoạt động;

– Cam kết của nhà đầu tư về việc tiếp tục thực hiện dự án.

Bạn nên thực hiện việc làm hồ sơ xin giãn tiến đỗ dự án song song với việc giải trình để khắc phục vấn đề phạt vi phạm trong những lần sau.

Thứ hai, về xin thay đổi một phần cấp phép xây dựng

Căn cứ Điều 98 Luật xây dựng 2014 quy định:

“Điều 98. Điều chỉnh giấy phép xây dựng

1. Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

a) Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

b) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

c) Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Thay đổi một phần giấy phép xây dựng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

2. Hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng gồm:

a) Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng;

b) Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

c) Bản vẽ thiết kế liên quan đến phần điều chỉnh so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng;

d) Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, trong đó phải có nội dung về bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.”

Như vậy, trong quá trình thi công công trình, có một trong những thay đổi về thiết kế quy định tại Khoản 1 thì phải làm hồ sơ điều chỉnh giấy phép xây dựng để được phê duyệt và thực hiện.

Nếu dự án của bạn có những thay đổi về thiết kế thuộc các trường hợp trên thì bạn phải làm hồ sơ điều chỉnh giấy phép xây dựng để được công nhận bởi việc tự ý thi công sai với nội dung được cấp phép có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tương ứng quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP như sau:

“4. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.”

Tóm lại, để đảm bảo việc tiếp tục thi công bạn cần nhanh chóng làm hồ sơ xin giãn tiến độ và hồ sơ xin thay đổi một phần cấp phép xây dựng cho cơ quan cấp phép để tránh việc xử phạt do vi phạm.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Điều kiện được Nhà nước giao đất thực hiện dự án

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay