Suất tái định cư ít hơn số tiền được bồi thường

Suất tái định cư ít hơn số tiền được bồi thường

Xin hỏi, tôi ở phố Minh Khai đang chuẩn bị mở đường. Ban giải phóng mặt bằng mới ra dự thảo đền bù tái định cư, bà con đã đồng ý và bốc thăm suất tái định cư rồi nhưng trường hợp của nhà tôi là phần tái định cư ít hơn phần tiền được đền bù thì phải làm sao? Trường hợp tôi muốn lấy tiền và không nhận suất tái định cư có được không?Suất tái định cư

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Suất tái định cư ít hơn số tiền được bồi thường, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 79 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

Theo quy định trên, trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở khi bị thu hồi đất ở thì sẽ được bồi thường bằng tiền. Do đó, khi một suất đất tái định cư nhỏ hơn số tiền gia đình bạn được bồi thường thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan thu hồi đất bồi thường bằng tiền.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 2 Điều 27 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định:

“Điều 22. Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở

Việc hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 83 của Luật Đất đai được thực hiện như sau:

2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp.”

Theo quy định trên, khi gia đình bạn tự lo chỗ ở thì ngoài số tiền được bồi thường về đất ở bị thu hồi còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư. Mức hỗ trợ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định căn cứ vào diện tích đất ở bị thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại từng địa phương.

Suất tái định cư

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Thời gian nợ tiền sử dụng đất khi được giao đất tái định cư

Trường hợp được bồi thường bằng nhà ở tái định cư

Trên đây là quy định của pháp luật về: Suất tái định cư ít hơn số tiền được bồi thường. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay