Có được bồi thường bằng đất ở khi bị thu hồi hết diện tích đất ở?

Bồi thường bằng đất ở khi bị thu hồi hết diện tích đất ở

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: bồi thường bằng đất ở khi bị thu hồi hết diện tích đất ở. Gia đình tôi có 250 m2 đất thổ cư bị thu hồi toàn bộ để triển khai dự án đầu tư xây dựng trường tiểu học. Gia đình tôi đủ điều kiện được nhận bồi thường nhưng tôi muốn hỏi trường hợp bị thu hồi hết diện tích đất ở như vậy thì có được bồi thường bằng đất ở khác không vì gia đình tôi không muốn nhận tiền đền bù mà muốn nhận đất ở.Bồi thường bằng đất ởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ tại khoản 1 Điều 79 Luật đất đai năm 2013 có quy định như sau:

“Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền ;

b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.”

Bên cạnh đó, tại điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 cũng hướng dẫn thêm như sau:

“Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư”.

Bồi thường bằng đất ở

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Gia đình bạn bị thu hồi toàn bộ diện tích đất ở và đủ điều kiện được bồi thường theo quy định của pháp luật nhưng muốn được bồi thường bằng đất ở khác thay vì bồi thường bằng tiền. Vậy chúng tôi xin tư vấn cho bạn các trường hợp có thể xảy ra như sau :

– Nếu gia đình bạn không còn đất ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

– Nếu gia đình bạn còn đất ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền (trừ trường hợp địa phương bạn có điều kiện về quỹ đất ở thì sẽ được xem xét để bồi thường bằng đất ở).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Trừ tiền bồi thường của người có đất bị thu hồi

Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay