Trừ tiền bồi thường của người có đất bị thu hồi

Trừ tiền bồi thường của người có đất bị thu hồi

Xin cho hỏi về vấn đề: Trừ tiền bồi thường của người có đất bị thu hồi. Gia đình tôi có một mảnh đất bị thu hồi và được bồi thường tổng cộng là 748.195.000 đồng. Nhưng khi nhận tiền thì gia đình tôi nhận được số tiền ít hơn là 746.234.000 đồng. Khi gia đình tôi hỏi thì được trả lời là do chưa nộp tiền sử dụng đất nên bị trừ tiền. Công ty cho tôi hỏi họ làm vậy có đúng không?trừ tiền bồi thườngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề bị trừ tiền bồi thường, tổng đài xin tư vấn như sau:

Tại Khoản 4 Điều 93 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

“Điều 93. Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

4. Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường để hoàn trả ngân sách nhà nước”.

Ngoài ra, điều này được hướng dẫn chi tiết tại Khoản 1 Điều 30 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 như sau:

“1. Việc trừ khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai vào số tiền được bồi thường quy định tại Khoản 4 Điều 93 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

a) Khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp cho Nhà nước nhưng đến thời điểm thu hồi đất vẫn chưa nộp;

b) Số tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính quy định tại Điểm a Khoản này được xác định theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Trường hợp số tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đến thời điểm có quyết định thu hồi đất lớn hơn số tiền được bồi thường, hỗ trợ thì hộ gia đình, cá nhân tiếp tục được ghi nợ số tiền chênh lệch đó; nếu hộ gia đình, cá nhân được bố trí tái định cư thì sau khi trừ số tiền bồi thường, hỗ trợ vào số tiền để được giao đất ở, mua nhà ở tại nơi tái định cư mà số tiền còn lại nhỏ hơn số tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì hộ gia đình, cá nhân tiếp tục được ghi nợ số tiền chênh lệch đó;

c) Tiền được bồi thường để trừ vào số tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính gồm tiền được bồi thường về đất, tiền được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại (nếu có). Không trừ các khoản tiền được bồi thường chi phí di chuyển, bồi thường thiệt hại về tài sản, bồi thường do ngừng sản xuất kinh doanh và các khoản tiền được hỗ trợ vào khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai”.

Theo quy định trên, nếu đến thời điểm thu hồi đất, hộ gia đình, cá nhân vẫn chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với mảnh đất bị thu hồi thì cơ quan nhà nước có quyền trừ số tiền này vào số tiền bồi thường cho hộ gia đình, cá nhân, trừ 2 trường hợp sau:

trừ tiền bồi thường

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+) Trường hợp số tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đến thời điểm có quyết định thu hồi đất lớn hơn số tiền được bồi thường, hỗ trợ thì hộ gia đình, cá nhân tiếp tục được ghi nợ số tiền chênh lệch đó

+) Hộ gia đình, cá nhân được bố trí tái định cư thì sau khi trừ số tiền bồi thường, hỗ trợ vào số tiền để được giao đất ở, mua nhà ở tại nơi tái định cư mà số tiền còn lại nhỏ hơn số tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì hộ gia đình, cá nhân tiếp tục được ghi nợ số tiền chênh lệch đó.

Do đó, nếu gia đình bạn không thuộc 02 trường hợp nêu trên thì việc trừ tiền của cơ quan Nhà nước là đúng quy định. 

Tuy nhiên

Cần lưu ý tiền được bồi thường để trừ vào số tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính gồm tiền được bồi thường về đất, tiền được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại (nếu có). Không trừ các khoản tiền được bồi thường chi phí di chuyển, bồi thường thiệt hại về tài sản, bồi thường do ngừng sản xuất kinh doanh và các khoản tiền được hỗ trợ vào khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Trừ tiền bồi thường của người có đất bị thu hồi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 

Bồi thường thiệt hại về nhà ở khi nhà nước thu hồi đất

Cách tính chi phí đầu tư vào đất còn lại

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề bị trừ tiền bồi thường, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.