Sang tên quyền sử dụng đất khi anh chị em không đồng ý

Sang tên quyền sử dụng đất khi anh chị em không đồng ý

Tôi muốn tư vấn về sang tên quyền sử dụng đất khi anh chị em không đồng ý. Mẹ tôi có 10 người con 5 trai 5 gái, mẹ tôi đã chia đất cho mỗi người hết riêng tôi được mẹ cho 4 công đất nhưng chưa kịp chuyển quyền sử dụng đất sang tên cho tôi thì mẹ tôi đã mất vào đầu năm 2017. Đến nay trong quyền sử dụng đất, 4 công đất vẫn đứng tên của mẹ tôi, tôi có đi ra xã hỏi thì xã nói là phải có đủ anh chị em chấp nhận chuyển cho tôi và ra xã kí tên thì mới chuyển được nhưng anh, chị tôi không ai chịu đi làm cho tôi hết, xin cho tôi hỏi như vậy tôi phải làm sao, gia đình tôi nghèo mà không sử dụng được bàn khoáng để giúp cho gia đình. Hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, xin hãy giúp cho tôi. Tôi thành thật biết ơn rất nhiều!Sang tên quyền sử dụngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề sang tên quyền sử dụng đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định thì việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản (hợp đồng) và phải công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Do đó, trong trường hợp này, khi còn sống mẹ bạn có đồng ý cho gia đình bạn 4 công đất nhưng vẫn chưa sang tên trước bạ nên diện tích này vẫn thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn. Vì vậy, khi mẹ bạn mất diện tích đất này sẽ được chia thừa kế theo pháp luật theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015

Ta xét 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 01: anh, chị, em trong gia đình đồng ý cho bạn mảnh đất đó. Do mẹ bạn mất nhưng không để lại di chúc nên 4 công đất đứng tên mẹ bạn sẽ được chia đều cho các con. Vì vậy, nếu bạn muốn sang tên toàn bộ mảnh đất này cần có sự đồng ý của các anh, chị, em trong gia đình. Sau đó, bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế đồng thời công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản.

Bạn vui lòng tham khảo bài viết sau đây: Trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Trường hợp 02: Chia thừa kế theo quy định của pháp luật;

Căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định hàng thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Sang tên quyền sử dụng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản“.

Trong trường hợp này, nếu anh, chị em bạn không thỏa thuận được việc chia di sản của mẹ bạn và khi có người yêu cầu, Tòa án sẽ chia thừa kế theo pháp luật. Theo đó, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: 10 người con sẽ được hưởng phần di sản như nhau.

Vì vậy,

Để có thể khai nhận di sản thừa kế sang tên mình, bạn cần họp được các anh, chị em trong gia đình lại và thỏa thuận để bạn được sang tên di sản của mẹ bạn. Nếu không, khi bạn làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ bị từ chối.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời hạn đăng ký biến động đất đai sau khi chia di sản thừa kế

Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất được thừa kế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về sang tên quyền sử dụng đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.