19006172

Quyền của người sử dụng đất tại Việt Nam khi đi định cư ở nước ngoài

Quyền của người sử dụng đất tại Việt Nam khi đi định cư ở nước ngoài

Tôi năm nay 50 tuổi, cư trú tại TPHCM. Năm 1998, mẹ tôi định cư nước ngoài và có ghi giấy ủy quyền quản lý nhà của bà cho tôi (Đây là nhà thờ tổ tiên). Giấy ủy quyền được mẹ và các em tôi ký tên và có sự xác nhận của UBND huyện. Nhưng đến năm 2000 thì nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi nhưng người sử dụng đất là mẹ tôi, trong khi hộ khẩu hiện giờ do tôi làm chủ hộ. Sắp tới, gia đình tôi sẽ định cư ở nước ngoài nhưng đứa con gái lớn 24 tuổi thì ở lại Việt Nam. Nhưng tôi không muốn bán nhà đi vì tôi sang nước ngoài một thời gian rồi sẽ trở về Việt Nam. Luật sư cho tôi hỏi: tôi phải làm các loại giấy tờ gì để đảm bảo quyền lợi sở hữu của mình sau khi tôi đi định cư? Vì do làm ăn thua lỗ, các em tôi muốn nhập hộ khẩu vào gia đình tôi và muốn tranh quyền sở hữu sau khi tôi đi. Xin luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn!Tư vấn pháp luật đất đaiNgười sử dụng đất:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, ngôi nhà hiện nay bạn đang ở vốn thuộc sở hữu của mẹ bạn và nhà nước cũng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mẹ bạn. Như vậy, để đảm bảo quyền sở hữu ngôi nhà khi xuất cảnh và sử dụng ngôi nhà sau khi bạn bạn trở về Việt Nam, bạn có thể yêu cầu mẹ bạn làm hợp đồng tặng cho ngôi nhà cho bạn (Lưu ý: Hợp đồng tặng cho phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực – Theo điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013). Sau khi được tặng cho nhà, bạn tiến hành thủ tục sang tên trước bạ để chính thức đứng tên sở hữu ngôi nhà. Trước khi xuất cảnh, bạn làm hợp đồng ủy quyền cho con gái mình còn ở lại Việt Nam thay bạn quản lý và sử dụng căn nhà trong một thời gian xác định.

Về thủ tục làm hợp đồng tặng cho nhà bạn vui lòng tham khảo bài viết: Thủ tục tặng cho đất và nhà ở gắn liền với đất

Sau khi có hợp đồng tặng cho hợp pháp và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định với nhà nước, bạn chuẩn bị hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng của mảnh đất;

3. Giấy tờ về việc tặng cho quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan (hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực);

4. Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất – nếu có (bản sao);

Người sử dụng đất

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trước khi xuất cảnh, bạn làm hợp đồng ủy quyền cho con gái mình còn ở lại Việt Nam thay bạn quản lý và sử dụng căn nhà trong một thời gian bạn đi nước ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Miễn lệ phí trước bạ khi được tặng cho quyền sử dụng đất

Thủ tục tặng đất và nhà ở gắn liền với đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về tặng cho đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam