Cách tính mức hỗ trợ khi thanh toán tiền sử dụng đất trước thời hạn trả nợ

Cách tính mức hỗ trợ khi thanh toán tiền sử dụng đất trước thời hạn trả nợ

Theo quy định của Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì khi ghi nợ tiền sử dụng đất thời hạn 5 năm mà trả nợ trước hạn thì mỗi năm trả nợ trước hạn được trừ 2%. Vậy nếu tôi xin ghi nợ tiền sử dụng đất với thời hạn 5 năm sau đó 2 tháng tôi thanh toán tiền sử dụng đất luôn thì có được trừ 10% cho 5 năm luôn hay không?Tư vấn pháp luật đất đaiThanh toán tiền sử dụng đất:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Cách tính mức hỗ trợ khi thanh toán tiền sử dụng đất trước thời hạn trả nợ; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 16. Ghi nợ tiền sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”

Thanh toán tiền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa 5 năm, trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

Như vậy, hiện nay việc trả nợ trước hạn được xác định theo năm không tính theo tháng; do đó, gia đình bạn trả nợ trước hạn là 04 năm 10 tháng nên sẽ được hỗ trợ là 8% trên số tiền sử dụng đất được trả trước hạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Thủ tục thanh toán nợ tiền sử dụng đất

Trả nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn có được hỗ trợ?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay