19006172

Tranh chấp đất đai và hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm

Tranh chấp đất đai và hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm

Xin cho tôi tư vấn về vấn đề: Tranh chấp đất đai và hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm. Tôi tên là Nguyễn Phúc Khang. Bố tôi là ông Nguyễn Văn Cường là chủ hộ gia đình và là người đứng tên trong mọi giấy tờ đất đai của gia đình. Tôi có một người anh tên là Nguyễn Minh Luân hiện đã có gia đình và anh của tôi đang đưa đơn lên toàn án nhân dân để giành quyền sở hữu toàn bộ đất đai ở gia đình. Anh ấy đưa ra lý do là lúc bà nội còn sống, bà nội đã tặng cho anh ấy. Như vậy thì anh ấy có tranh chấp được mảnh đất đó với gia đình tôi không? Anh ấy thường xuyên chửi bới, xúc phạm bố mẹ tôi thì có biện pháp nào giải quyết không?Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩmTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề tranh chấp đất đai và hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm, tổng đài xin tư vấn như sau:

Vấn đề thứ nhất, anh trai bạn có tranh chấp được mảnh đất đó với gia đình bạn hay không?

Điều này sẽ phụ thuộc vào ba yếu tố:

Thứ nhất là bà nội của bạn cũng là bà nội của anh ấy có quyền sử dụng đối với mảnh đất hay không? Nếu có thì quyền sử dụng mảnh đất đó tới đâu?

Thứ hai là nếu bà nội của bạn có quyền sử dụng đất  đối với mảnh đất đó thì việc bà nội tặng, cho anh trai của bạn quyền sử dụng mảnh đất đó theo lời anh ấy nói đã được tiến hành thủ tục tặng, cho tài sản hay chưa? Có căn cứ gì để chứng minh việc này hay không?

Thứ ba là hiện tại mảnh đất đang do bố của bạn đứng tên thuộc quyền sử dụng đất của riêng ông ấy hay còn thuộc quyền sử dụng của những người nào khác? Quyền sử dụng đất đó có hợp pháp hay không?

Phải làm rõ được những yếu tố đã nêu ở trên thì chúng tôi mới có thể trả lời bạn về vấn đề anh trai của bạn có thể tranh chấp mảnh đất đó được hay không.   

Vấn đề thứ hai, có biện pháp nào giải quyết việc anh trai của bạn thường xuyên chửi bới, xúc phạm bố mẹ.

Biện pháp giải quyết vấn đề này, gia đình bạn nên trình bày sự việc với chủ tịch UBND hoặc trưởng công an xã, phường, thị trấn nơi gia đình bạn sinh sống để người có thẩm quyền tiến hành thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với anh trai của bạn theo quy định tại khoản 1 Điều 51 của Nghị định 167/2013 NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình“.

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Theo quy định của Bộ luật dân sự thì anh trai bạn phải xin lỗi công khai đối với hành vi mà mình đã gây ra và sẽ bị phạt hành chính từ 500.000 đồng – 1000.000 đồng về hành vi xúc phạm danh dự của cha mẹ. Tùy thuộc vào mức độ xúc phạm mà anh trai bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi xúc phạm danh dự của cha mẹ bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam