Quy định về cấp sổ đỏ đối với đất rừng có xây dựng nhà

Quy định về cấp sổ đỏ đối với đất rừng có xây dựng nhà

Bố mẹ tôi có tự khai hoang một quả đồi để làm nông và có xây dựng một căn nhà khoảng 100 m2 trên đó để sinh sống. Đến nay gia đình tôi đã sinh sống được hơn 26 năm. Nay gia đình tôi muốn làm sổ đỏ cho mảnh đất thì được thông báo chỉ được cấp sổ đỏ với diện tích đất nông nghiêp còn phần đất xây dựng nhà ở thì không. Cho tôi hỏi như cấp sổ đỏ như thế có đúng không? Đất nhà tôi được đất lâm trường quốc doanh cũ và hiện nay không thuộc bất cứ một quy hoạch đất nào.Tư vấn pháp luật đất đaiXây dựng :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về điều kiện cấp sổ đỏ đối với đất khai hoang 

Điểm c Khoản 2 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 22. Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014

2. Trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm đã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất cho các nông trường, lâm trường quốc doanh, Ban quản lý rừng, trung tâm, trạm, trại, công ty nông nghiệp, lâm nghiệp thì thực hiện xử lý theo quy định như sau:

c) Trường hợp lấn, chiếm đất và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình hạ tầng công cộng thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp lấn, chiếm đất kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2004 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp và hiện nay diện tích đất này vẫn được xác định giao cho nông trường, lâm trường quản lý, sử dụng thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thu hồi đất lấn, chiếm để trả lại cho nông trường, lâm trường.”

Đối chiếu với trường hợp của bạn, mảnh đất của bạn là đất rừng có nguồn gốc Nhà nước giao cho Lâm trường quốc doanh nhưng bạn đã sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp và xây dựng nhà ở ổn định 25 năm thì bạn được xem xét Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. 

Thứ hai, cấp sổ đỏ khi đất rừng khai hoang có nhà ở

Điểm a Khoản 5 Điều 22 Nghị định 43/2014 NĐ/CP quy định:

“5. Người đang sử dụng đất ổn định trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điểm a và Điểm c Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều này mà không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định như sau:

a) Trường hợp thửa đất có nhà ở thì diện tích đất ở được công nhận theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này”

 

Xây dựng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tuy nhiên, điểm a Khoản 5 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi tại Khoản 18 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:

“Điều 2. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 
… 
18. Sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 5 Điều 22 như sau: 

a) Trường hợp thửa đất có nhà ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở tại địa phương nếu đã sử dụng đất ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương nếu đã sử dụng đất ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014;”

Như vậy, bạn có tự khai hoang quả đồi và có xây dựng một căn nhà khoảng 100 m2 để sinh sống từ năm 1992 thì khi bạn làm hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích đất ở mà bạn được cấp sẽ bằng hạn mức công nhận đất ở ở địa phương bạn.

Kết luận: Việc Văn phòng đăng ký đất đai thông báo chỉ được cấp sổ đỏ với diện tích đất nông nghiệp còn phần đất xây dựng nhà ở là không đúng với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Thủ tục cấp đổi lại sổ đỏ khi bị sai thông tin

Đo đạc lại đất khi cấp đổi sổ đỏ

Trên đây là quy định của pháp luật về cấp sổ đỏ đối với đất rừng có xây dựng nhà. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.