Đất trong hành lang an toàn đường bộ có được cấp sổ đỏ không?

Đất trong hành lang an toàn đường bộ có được cấp sổ đỏ không?

Đất của nhà tôi nằm trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ thì tôi có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Mảnh đất này gia đinh tôi tự khai hoang để trồng hoa màu và sử dụng ổn định từ năm 1960 đến nay mà không có tranh chấp với ai.Tư vấn pháp luật đất đai:Hành lang

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn tới bạn như sau:

Thứ nhất, quyền sử dụng đất hành lang an toàn đường bộ

Điểm c Khoản 4 Điều 56 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định như sau:

“Điều 56. Đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn

4. Tổ chức trực tiếp quản lý công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có công trình rà soát hiện trạng sử dụng đất trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định sau:

c) Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.”

Như vậy, đối với đất thuộc hàng lang an toàn đường bộ màn chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất mà đủ điều kiện được cấp sổ đỏ thì sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Đối với trường hợp của bạn: gia đình bạn sử dụng đất của hành lang an toàn đường thì gia đình bạn sẽ được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện sau:

+ Đất đủ điều kiện được cấp sổ đỏ

+ Đất chưa có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất

Thứ hai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất khai hoang

Khoản 4, Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Điều 22. Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.”

Hành lang

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn khai hoang đất và sử dụng đất ổn định từ năm 1960 mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.

Tóm lại, đối với trường hợp của bạn đất nằm trong hành lang an toàn đường bộ chưa có quyết định thu hồi đất và bạn sử dụng đất ổn định phù hợp quy hoạch sử dụng đất không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Thủ tục cấp đổi lại sổ đỏ khi bị sai thông tin

Đo đạc lại đất khi cấp đổi sổ đỏ

Trên đây là quy định của pháp luật về: Cấp sổ đỏ đối với đất trong hành lang an toàn đường bộ . Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.