Thủ tục đính chính thông tin bị sai sót trên Giấy chứng nhận QSDĐ

Thủ tục đính chính thông tin bị sai sót trên Giấy chứng nhận QSDĐ

Tổng đài làm ơn cho tôi hỏi muốn xin đính chính lại thông tin sai trên sổ đỏ thì cần phải cung cấp những giấy tờ gì? Nộp ở đâu và cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi.Tư vấn pháp luật đất đai:Đính chính

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn . Về vấn đề đính chính thông tin trong sổ đỏ, Tổng đài tư vấn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai 2013 quy định về việc đính chính thông tin bị sai trên sổ đỏ như sau:

1.Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Như vậy, khi phát hiện phần tên chủ sử dụng đất có sai sót thì bạn có thể yêu cầu đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Trình tự – thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ như sau:

Hồ sơ đính chính thông tin:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đính chính thông tin bị sai trên sổ đỏ gồm các giấy tờ sau:

+) Đơn đề nghị đính chính đối với các thông tin sai trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+) Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về nơi nhận hồ sơ: 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ nêu trên nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ. Ngoài ra, nếu có nguyện vọng thì có thể nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Đính chính

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thời gian thực hiện: 

Theo điểm r Khoản 1 Điều 61 và khoản 4 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP:

“2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

r) Thời gian thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp là không quá 10 ngày.

4. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kin kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chp đất đai.”

Như vậy

Thủ tục tiến hành đính chính thông tin sai trên sổ đỏ được thực hiện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kin kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì được tăng thêm 10 ngày.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục sang tên trước bạ khi chuyển nhượng đất đai

Công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề vướng mắc về đính chính thông tin bị sai trên sổ đỏ, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.