Có được xây dựng lều nhỏ trên đất bãi ven sông?

Có được xây dựng lều nhỏ trên đất bãi ven sông?

Có được xây dựng lều nhỏ trên đất bãi ven sông? Tôi có thửa ruộng được nhà nước giao chưa có sổ. Đây là đất bãi ven sông Hồng trước trồng rau. Vì giờ không thể làm được rau nữa nên tôi chuyển đổi cây trồng sang trồng hoa; nhưng do đất bãi không có đường điện sáng nên tôi phải mua máy phát điện để thắp. Tôi có xây 1 cái lều nhỏ đặt máy phát điện và máy nước tưới tiêu nhưng chính quyền bắt dỡ bỏ đúng hay sai?Xây dựng lềuTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Có được xây dựng lều nhỏ trên đất bãi ven sông, tổng đài xin tư vấn như sau:

Về nguyên tắc, theo quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất phải “sử dụng đất đúng mục đích.” Bên cạnh đó, tại Điều 11 Luật đất đai năm 2013 thì trường hợp đất được nhà nước giao mà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc xác định loại đất sẽ căn cứ vào quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, trong trường hợp này, đất bãi ven sông được giao với mục đích là trồng rau nên đây là loại đất nông nghiệp theo Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai năm 2013. Cụ thể:

“1.Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

b) Đất trồng cây lâu năm;

Mặt khác, theo điểm k Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“h) Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở” 

Như vậy, việc bạn xây dựng lều nhỏ trên đất nông nghiệp với mục đích chứa máy móc để phục vụ cho việc trồng hoa nhưng không đúng với mục đích sử dụng đất nên được coi là hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Luật đất đai 2013: 3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.”. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 14 Nghị định 102/2014/NĐ-CP

Xây dựng lều

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 208 Luật đất đai năm 2013 về thẩm quyền của xã:

“Điều 208. Trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.”

Như vậy, đối với những hành vi vi phạm pháp luật đất đai thì Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền ngăn chạn và buộc người vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Do đó, Ủy ban nhân dân xã có quyền yêu cầu bạn tháo dỡ công trình nêu trên và hành vi này đúng quy định của pháp luật.

Lưu ý: Bạn có thể xây dựng lều – lán trên đất nông nghiệp nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển cây trồng bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai năm 2013.

Ngoài ra, để tìm hiểu về trình tự – thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính

Trên đây là quy định của pháp luật về: Có được xây dựng lều nhỏ trên đất bãi ven sông. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.