Tranh chấp về đường đi xây dựng trên đất nằm trong sổ đỏ

Tranh chấp về đường đi xây dựng trên đất nằm trong sổ đỏ

Tranh chấp về đường đi xây dựng trên đất nằm trong sổ đỏ? Gia đình tôi có một đường đi được gia đình tự đổ bê tông, làm hàng rào và phần đất này được thể hiện thửa đất nằm trong sổ đỏ. Nhà hàng xóm của tôi cho ông Toàn – một người họ hàng xa, ở nhờ trên phần đất sát đường đi đó. Ông Toàn có ngỏ lời xin cho đi nhờ trên lối đi với lý do là lối đi chung sát vách hai nhà. Tuy nhiên cuối năm 2017, ông Toàn lại cho rằng đây là lối đi chung giữa hai hộ gia đình vì trong sổ đỏ của nhà hàng xóm cũng thể hiện phần đất này. Tuy nhiên phần đất của tôi có trong sổ đỏ, người bán đất cho tôi còn sống và xác định là lối đi này là lối đi vào nhà tôi và thuộc phần đất của tôi và có đưa cho tôi giấy tờ gốc của thửa đất đó. Còn nhà hàng xóm thì chỉ có sổ đỏ, không có giấy tờ gốc của mảnh đất. Vậy cho tôi hỏi với các giấy tờ mà tôi có thì có thể khẳng định lối đi này là đất của gia đình tôi không?tranh chấp về đường điTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề tranh chấp đường đi xây dựng trên đất nằm trong sổ đỏ; Tổng đài tư vấn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp: đường đi này là do gia đình bạn đổ bê tông và xây dựng, phần đất này có trong sổ đỏ nhà bạn và cũng nằm trong sổ đỏ của gia đình nhà hàng xóm. Do đó với những giấy tờ mà bạn và nhà hàng xóm có không đủ căn cứ để xác định phần đất làm đường đi này là đất của gia đình bạn hay là đất của gia đình hàng xóm. Để xác định được phần đất này là của ai thì bạn cần phải xem lại các giấy tờ trong hồ sơ địa chính trước khi cấp sổ đỏ cho bạn và nhà hàng xóm để xác định người có quyền sử dụng đất hợp pháp ở đây là ai.

Căn cứ theo quy định tại Điều 53 Luật đất đai số 45/2013/QH13

“Điều 53. Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác

Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.”. 

Vậy Nhà nước chỉ được thu hồi đất đang có người sử dụng cho người khác khi có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp của bạn: mảnh đất gia đình bạn đang sử dụng và có chứng nhận trong sổ đỏ đồng thời phần đất này cũng được công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình khác mà không có quyết định thu hồi đất. Do đó việc cấp trùng sổ đỏ cho cùng một diện tích đất như thế là không đúng quy định của pháp luật.

Do đó để bảo đảm quyền lợi của mình thì bạn có thể tiến hành thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai giữa bạn và nhà ông Toàn, cụ thể:

+ Bước 1: Với tranh chấp đất đai giữa các chủ thể với nhau nên nhà nước khuyến khích sự tự thỏa thuận giữa các chủ thể. Do đó bạn và ông Toàn có thể thỏa thuận với nhau để giải quyết tranh chấp.

tranh chấp về đường đi

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+ Bước 2: Nếu hai bên không thể tự hòa giải được thì bạn có thể làm đơn yêu cầu UBND cấp xã tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai giữa hai bên.

+ Bước 3: Nếu hòa giải không thành thì căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 203 Luật đất đai năm 2013 thì bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết tranh chấp về đường đi.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề:Tranh chấp về đường đi xây dựng trên đất nằm trong sổ đỏ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất đai

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về tranh chấp về đường đi; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi