Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Cho em hỏi về thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất: em muốn chuyển đất ruộng sang đất vườn (đất phi nông nghiệp) để dựng nhà tiền chế thì thời gian là bao lâu? Em co nộp hồ sơ lên quận rồi khoảng 2 tuần mà giờ em xin giấy phép bên  quận đó nói gần tết mới có, em có xem qua thông tin là khoảng 20 ngày trở lại là có. Cho em xin tư vấn!Thời gian giải quyếtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 69  Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014  quy định trình tự thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

“Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn chuyển đất ruộng sang đất vườn để dựng nhà tiền chế. Do đó, bạn cần nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường cấp huyện (Phòng Tài nguyên và Môi trường) để yêu cầu được chuyển mục đích sử dụng đất. Bạn còn phải nộp nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất như vậy.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014  quy định:

“Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

1. Thời gian thực hiện thủ tục giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

a) Giao đất, thuê đất là không quá 20 ngày không kể thời gian giải phóng mặt bằng;

b) Chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.

…………………………………………………………………

4. Thời gian quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Thời gian giải quyết

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày.”

Như vậy, thời gian thực hiện thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là 15 ngày kể từ ngày Phòng Tài nguyên và Môi trường nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Lưu ý:

Thời gian 15 ngày này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định. Do đó, bạn cần dựa vào trường hợp thực tế của mình để xác định chính xác phía cơ quan nhà nước thực hiện như trên đúng không.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.