Quy định về thẩm quyền thu hồi đất đai của Ủy ban nhân dân cấp xã 

Quy định về thẩm quyền thu hồi đất đai của Ủy ban nhân dân cấp xã

Bố mẹ tôi có đất thổ cư gồm nhà ở và đất ao được địa chính xã đo và cấp cho sổ đỏ từ năm 1997, là 1008m2, bố mẹ tôi vẫn sử dụng trên mảnh đất đó đến bây giờ và không tranh chấp với ai, đến tháng 10 năm 2018, địa chính xã đo lại và bảo đất của bố mẹ tôi thừa ra 133 m2, bên Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thu hồi lại số đất thừa đó, xin luật sư tư vấn cho tôi là bên địa chính xã làm như vậy có đúng không?Ủy ban nhân dân cấp xãTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề: Quy định về thẩm quyền thu hồi đất đai của Ủy ban nhân dân cấp xã; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 66, Luật đất đai năm 2013 thì:

“Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì Ủy ban nhân dân xã không có thẩm quyền thu hồi đất mà việc thu hồi đất chỉ được thực hiện bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trong trường hợp này của bạn, việc địa chính xã đo lại đất của gia đình bạn và phát hiện diện tích tăng so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời có yêu cầu thu hồi phần đất tăng đó. Việc làm này của Ủy ban nhân dân xã là không đúng thẩm quyền.

Ủy ban nhân dân cấp xã

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Và việc xác định xem phần diện tích tăng thêm đó nguyên nhân là do đâu, do kĩ thuật đo đạc lúc cấp giấy chứng nhận sai, do lấn chiếm, ….thì mới có thể đưa ra cách giải quyết đối với phần diện tích đất tăng.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Quy định về đơn giá bồi thường đối với đất đai khi bị thu hồi

Bồi thường khi thu hồi đất đai đối với đất nông nghiệp bị lấn chiếm

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Quy định về thẩm quyền thu hồi đất đai của Ủy ban nhân dân cấp xã; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi