Quy định về đơn giá bồi thường đối với đất đai khi bị thu hồi

Quy định về đơn giá bồi thường đối với đất đai khi bị thu hồi

Xin cho tôi hỏi khi thu hồi đất thì đơn giá bồi thường về đất là đơn giá theo giá trị trường hay là đơn giá theo bảng giá đất giai đoạn 2015-2020? Bởi nếu theo đơn giá trong bảng giá đất thì mức giá quá thấp so với thực tế mà chúng tôi có thể bán đất. Vậy chúng tôi có thể thỏa thuận trả theo đơn giá trị trường được không?Đơn giá bồi thườngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Quy định về đơn giá bồi thường đối với đất đai khi bị thu hồi; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng đất với loại đất đã bị thu hồi. Nếu không có đất để bồi thường thì sẽ được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 144, Luật đất đai năm 2013 thì: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định giá đất cụ thể dựa vào căn cứ sau:

“Điều 114. Bảng giá đất và giá đất cụ thể

3. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức việc xác định giá đất cụ thể. Trong quá trình thực hiện, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể.

Việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định.

Hội đồng thẩm định giá đất gồm Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh làm Chủ tịch và đại diện của cơ quan, tổ chức có liên quan, tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất.”

Đơn giá bồi thường

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì đơn giá đất khi đất bị thu hồi sẽ được tính bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Do vậy, trong trường hợp này của bạn khi bị thu hồi đất thì đơn giá bồi thường không được tính theo đơn giá trị trường hay là đơn giá theo bảng giá đất giai đoạn 2015-2020 mà phải tính theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Quy định về giải quyết việc bồi thường đối với đất đang có tranh chấp bị thu hồi

Quy định về căn cứ tính giá bồi thường về đất khi bị thu hồi

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Quy định về đơn giá bồi thường đối với đất đai khi bị thu hồi; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button