Mức giảm tiền sử dụng đất khi thanh toán tiền ghi nợ trước thời hạn

Mức giảm tiền sử dụng đất khi thanh toán tiền ghi nợ trước thời hạn

Cho tôi hỏi về vấn đề: Mức giảm tiền sử dụng đất khi thanh toán tiền ghi nợ trước thời hạn như sau: Quyền sử dụng đất được cấp ngày 21/12/2017. Hiện tại tôi đang ghi nợ thuế ( 308.000.000 đồng ) nếu bây giờ tôi đóng hết số tiền thuế đã ghi nợ thì tôi có được giảm thuế không, và được bao nhiêu % trong tổng số 308.000.000. xin chân thành cảm ơn.Thanh toán tiền ghi nợTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Mức giảm tiền sử dụng đất khi thanh toán tiền ghi nợ trước thời hạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về ghi nợ tiền sử dụng đất:

“Điều 16. Ghi nợ tiền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”

Như vậy:

Thời gian ghi nợ tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân tối đa là 5 năm; sau 5 năm mà chưa thanh toán nợ thì sẽ tính tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Đối với trường hợp trả nợ trước hạn thì sẽ được hỗ trợ giảm trừ 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn.

Thanh toán tiền ghi nợ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: thời điểm bạn ghi nợ tiền sử dụng đất là ngày 21/12/2017 thì thời điểm cuối cùng bạn phải thanh toán tiền nợ sử dụng đất là ngày ngày 22/12/2022; do đó, bây giờ (năm 2019) nếu bạn thanh toán toàn bộ khoản nợ tiền sử dụng đất thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn (năm ở đây được hiểu làm năm tài chính)

Như vậy, gia đình bạn trả nợ trước hạn là 02 năm nên sẽ được hỗ trợ là 2 × 2% = 4% trên số tiền sử dụng đất được trả trước hạn.

Do đó, tổng số tiền mà bạn sẽ được giảm = 2% x 308.000.000= 6.160.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Thủ tục thanh toán nợ tiền sử dụng đất

Trả nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn có được hỗ trợ?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc mức giảm tiền sử dụng đất khi thanh toán tiền ghi nợ trước thời hạn ; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi