Quy định về việc xin ghi nợ tiền sử dụng đất hai lần liên tiếp 

Quy định về việc xin ghi nợ tiền sử dụng đất hai lần liên tiếp

Xin cho tôi hỏi tôi có một mảnh đất trồng cây lâu năm thì có thể xin ghi nợ tiền sử dụng đất hai lần liên tiếp được không? Nếu mảnh đất tôi đang ghi nợ tiền sử dụng đất thì tôi có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở không?Hai lần liên tiếpTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Quy định về việc xin ghi nợ tiền sử dụng đất hai lần liên tiếp; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 16, Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 thì:

“Điều 16. Ghi nợ tiền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ tiền sử dụng đất thì sẽ được ghi nợ tiền sử dụng đất.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 168, Luật đất đai năm 2013 thì:

“Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì để chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Hai lần liên tiếp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Vậy trong trường hợp này của bạn thì bạn không thể xin chuyển mục đích sử dụng đất khi đang nợ tiền sử dụng đất được. Còn đối với việc ghi nợ tiền sử dụng đất hai lần liên tiếp hiện nay không có quy định nào quy định cụ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để thực hiện các hoạt động như chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất,…thì yêu cầu bạn đã phải thực hiện hết các nghĩa vụ tài chính đối với đất.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Quy định về thủ tục xin ghi nợ tiền sử dụng đất đối với cá nhân

Cấp giấy phép xây dựng khi đang ghi nợ tiền sử dụng đất

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề: Quy định về việc xin ghi nợ tiền sử dụng đất hai lần liên tiếp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi