Nợ tiền sử dụng đất có được xây dựng nhà ở trên đất không?

Nợ tiền sử dụng đất có được xin Giấy phép xây dựng không?

Cho tôi hỏi tôi có làm hồ sơ chuyển mục đích từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư để xây dựng nhà ở. Tôi đã làm xong thủ tục và có xin ghi nợ tiền sử dụng đất 05 năm. Vậy cho tôi hỏi khi tôi đang ghi nợ tiền sử dụng đất thì tôi có được xây dựng nhà ở trên đất không? Tôi xin giấy phép xây dựng ở đâu? Hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì? Lệ phí cấp Giấy phép xây dựng bao nhiêu tiền? Tôi ở Nghệ AnNợ tiền sử dụng đất có được xây dựng

Dịch vụ tư vấn trực tuyến về pháp luật đất đai 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về cấp Giấy phép xây dựng khi đang ghi nợ tiền sử dụng đất

Tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định về thời điểm thực hiện các quyền của người sử dụng đất quy định như sau:

“Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

Như vậy, theo quy định trên, khi nợ tiền sử dụng đất, người sử dụng đất sẽ bị hạn chế các quyền của mình đó là quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất mà không bị hạn chế về việc xin cấp phép xây dựng trên đất đó. Do đó, khi bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn vẫn được phép xây dựng nhà và xin giấy phép xây dựng.

Thứ hai, về cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng

Căn cứ theo quy tại Điều 103 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 quy định như sau:

“Điều 103. Thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng

1. Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý, chức năng của các cơ quan này.

3. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

Như vậy, theo quy định này thì việc cấp giấy phép xây dựng cho công trình nhà ở riêng lẻ trong khu vực đô thị thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện nơi có đất. Do đó, nếu bạn muốn xin cấp Giấy phép xây dựng thì bạn phải nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện/ quận/ thành phố nơi bạn đang ở.

Thứ ba, quy định về thành phần hồ sơ phải nộp khi xin cấp Giấy phép xây dựng

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 102 Luật Xây dựng năm 2014 quy định như sau:

“Điều 102. Quy trình cấp, cấp lại, điều chỉnh và gia hạn giấy phép xây dựng

1. Quy trình cấp giấy phép xây dựng và điều chỉnh giấy phép xây dựng được quy định như sau:

a) Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng;”

Như vậy, theo quy định này thì bạn xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu vực đô thị thì bạn cần phải chuẩn bị 2 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng để gửi tới cơ quan có thẩm quyền.

Về thành phần hồ sơ được quy định tại Điều 11 Thông tư số 15/2016/TT-BXD theo đó bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng gồm những giấy tờ sau:

–  Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo thông tư số 15/2016/TT-BXD;

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:1) Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;2) Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

– Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

– Đối với công trình có tầng hầm cần phải có thêm  bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Thứ tư, quy định về lệ phí cấp giấy phép xây dựng

Theo Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 18/2017/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An thì mức thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng là 50.000 đồng/giấy phép.

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề: Một số vấn đề liên quan đến cấp Giấy phép xây dựng nhà ở, bạn vui lòng liên hệ tới Luật sư tư vấn về pháp luật đất đai 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

–>Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở trong khu đô thị

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay