Thực hiện việc ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định hiện nay

Thực hiện việc ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định hiện nay

Xin cho tôi hỏi là tôi gia đình tôi đang làm sổ đỏ cho đất ở của gia đình, người ta nói là phải đóng tiền sử dụng đất. Nhưng do gần đây làm ăn thất bát nên không có tiền để đóng. Vậy tôi có thể thực hiện việc ghi nợ tiền sử dụng đất không? Nếu được thì hồ sơ xin ghi nợ cần những giấy tờ gì? Thủ tục xin ghi nợ tiền sử dụng đất như thế nào?Tư vấn pháp luật đất đai:Thực hiện việc ghi nợ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Thực hiện việc ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định hiện nay, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Những đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất:

Căn cứ Khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về ghi nợ tiền sử dụng đất như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”

Như vậy trong trường hợp này khi gia đình bạn gặp khó khăn về tài chính và có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền phải nộp theo quy định.

Thứ hai về hồ sơ ghi nợ tiền sử dụng đất:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP và được hướng dẫn tại Thông tư số 76/2014/TT-BTC theo đó hồ sơ đề nghị được nghi nợ tiền sử dụng đất cần phải có những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất,
  • Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ này sẽ được nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường (trong trường hợp chưa có Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Thứ ba về thủ tục khi ghi nợ tiền sử dụng đất:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư số 76/2014/TT-BTC theo đó thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất được quy định như sau:

Gia đình bạn sẽ nộp đơn đề nghị được ghi nợ nghĩa vụ tài chính với đất kèm theo bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ được nộp tới văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất hoặc phòng tài nguyên môi trường thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện( Đối với nơi chưa có văn phòng đăng ký đất đai) nơi có đất.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ chuyển hồ sơ của bạn tới chuyển đến cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất mà gia đình bạn phải nộp theo quy định.Thực hiện việc ghi nợ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Cơ quan thuế sẽ lập hồ sơ theo dõi nợ tiền sử dụng đất (sổ theo dõi nợ được lập chi tiết theo diện tích đất trong hạn mức và ngoài hạn mức); đồng thời chuyển thông tin về số tiền sử dụng đất phải nộp cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường) trình Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn trong đó có ghi nợ số tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận.

Sau đó văn phòng đăng ký đất đai hoặc phòng tài nguyên môi trường sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Thực hiện việc ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định hiện nay. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Chuyển nhượng đất đai khi đang ghi nợ tài chính

Thủ tục ghi nợ tài chính khi cấp sổ đỏ

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề: Thực hiện việc ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định hiện nay nếu có gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi