Chủ đất đang trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận thì có được chuyển nhượng

Chủ đất đang trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận thì có được chuyển nhượng

Tôi đang có ý định mua một mảnh đất ở gần đường quốc lộ. Chủ đất đang trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận cho mảnh đất đó. Vậy tổng đài cho tôi hỏi là tôi mua đất này có được không?Đang trong quá trình xin cấpTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Chủ đất đang trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận thì có được chuyển nhượng; chúng tôi xin tư vấn như sau:

 Theo như thông tin bạn cung cấp, đất mà bạn dự định sẽ mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai số 45/2013/QH13 theo đó:

“Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

Như vậy bên bán sẽ có quyền chuyển nhượng lại quyền sử dụng thửa đất đó khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất đó trừ trường hợp họ nhận thừa kế thửa đất đó cà đủ điều để được cấp Giấy chứng nhận đối với thửa đất. Ngoài ra bên chuyển nhượng còn phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất đó.

Do đó đối với thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất sẽ chỉ được chuyển nhượng khi họ nhận thừa kế lại thửa đất và đất đó đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đang trong quá trình xin cấp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Chủ đất đang trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận thì có được chuyển nhượng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Nộp tiền sử dụng đất đối với đất được giao trái thẩm quyền

Miễn thuế thu nhập cá nhân đối với đất được thừa kế lại từ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Chủ đất đang trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận thì có được chuyển nhượng; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi