Điều kiện nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở quê vợ

Điều kiện nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở quê vợ

Gia đình tôi ở Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Ở quê vợ tôi có người đang bán một mảnh vườn có vị trí ở mặt đường trên Giấy chứng nhận của mảnh đất đấy có ghi là mục đích sử dụng là đất nông nghiệp. Phần đất này nằm trong khu dân cư thuộc khu vực nông thôn của tỉnh Bắc Giang. Tổng đài cho tôi hỏi là trường hợp gia đình tôi mua mảnh đất nông nghiệp ở quê vợ nêu trên thì có được hay không? Xin cảm ơn tổng đài!Đất nông nghiệp ở quê vợTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Điều kiện nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở quê vợ; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều kiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp:

Căn cứ Khoản 2 Điều 169 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 169. Nhận quyền sử dụng đất

2. Hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phụ thuộc vào nơi cư trú, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 191 và Điều 192 của Luật này.”

Và Khoản 3, Khoản 4 Điều 191 và Điều 192 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.”

“Điều 192. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống xen kẽ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng nhưng chưa có điều kiện chuyển ra khỏi phân khu đó thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất rừng kết hợp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình, cá nhân sinh sống trong phân khu đó.

2. Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó.

3. Hộ gia đình, cá nhân là dân tộc thiểu số sử dụng đất do Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước thì được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất sau 10 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất theo quy định của Chính phủ.”

Đất nông nghiệp ở quê vợ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Căn cứ quy định nêu trên nếu như nông nghiệp này không phải là đất trồng lúa, và không nằm trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng thì gia đình bạn sẽ được nhận chuyển nhượng phần đất đó.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Điều kiện nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở quê vợ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là những quy định của pháp luật về: Điều kiện nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở quê vợ. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi