Làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi mua đất thông qua trung gian

Làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi mua đất thông qua trung gian

Làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi mua đất thông qua trung gian? Vợ chồng tôi có mua một mảnh đất nhưng tất cả việc liên hệ và nhận tiền đều thông qua trung gian. Vợ tôi đã chuyển tiền cho bên bán và gọi điện xác nhận là bên bán đã nhận được tiền mua đất. Trung gian có đưa cho vợ chồng tôi một giấy tờ mua bán đất viết tay và có chữ ký của bên bán chứ không có người làm chứng. Vậy nay chúng tôi muốn tự đi làm thủ tục sang tên có được không? Thông qua trung gianTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi mua đất thông qua trung gian; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 188  Luật đất đai năm 2013:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, một trong những điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó bạn phải xác định lại bên bán có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không; nếu không có giấy chứng nhận thì bạn không thể tiến hành việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho bạn được.

Thứ hai về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và có chứng thực hoặc công chứng.

Đối với trường hợp của bạn: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ chồng bạn thông qua trung gian chỉ có giấy viết tay và chữ ký của bên bán; do đó hợp đồng này bị vô hiệu về mặt hình thức. Để đảm bảo quyền lợi của vợ chồng bạn thì vợ chồng bạn phải tiến hành gặp bên bán và hai bên ký kết, công chứng hoặc chứng thực.

Thông qua trung gian

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Sau khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đúng quy định pháp luật, nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn mới có thể làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận. Về thủ tục sang tên giấy chứng nhận, bạn vui lòng tham khảo tại bài viết Thủ tục sang tên trên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi mua đất thông qua trung gian.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Mức phạt khi vi phạm về thời hạn đăng ký biến động đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề: Làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi mua đất thông qua trung gian; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi