19006172

Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất mua của UBND xã

Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất mua của UBND xã

Tôi được UBND xã bán một mảnh đất năm 2005 một mảnh đất rừng. HIện tôi đang giữ giấy tờ bán đất của xã cũng như biên lai nộp tiền sử dụng đất. Lúc tôi mua thì Chủ tịch xã có hứa với tôi sẽ làm sổ cho đất của gia đình tôi nhưng tôi chờ hoài không thấy. Đến nay những cán bộ xã trước đây nghỉ việc gần hết rồi vậy gia đình tôi có thể tự làm sổ không? Khi tôi có lên UBND xã hỏi thì cán bộ địa chính bảo đất của tôi nằm trong quy hoạch đất của UBND xã nên không cấp sổ được. Cho tôi hỏi như thế có đúng không?UBND xãTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất thuê của UBND xã; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 23, Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì:

“Điều 23. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp này của bạn, bạn được UBND xã bán cho bạn một mảnh đất rừng từ năm 2005, vì UBND xã không có thẩm quyền bán đất cho bạn. Vậy đất đó được coi là đất được giao không đúng thẩm quyền, do vậy bạn cần xem lại mảnh đất đó của bạn có phù hợp với quy hoạch không để xem xét được vấn đề này bạn cần trực tiếp đến UBND xã. Nếu đất của bạn phù hợp với quy hoạch thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

UBND xã

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tiên

Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất đã sử dụng lâu đời

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất thuê của UBND xã;; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam