Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tiên

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tiên

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tiên. Gia đình tôi đang làm hồ sơ cấp sổ hồng cho mảnh đất của gia đình lần đầu tiên. Vậy thủ tục như thế nào? Thời gian giải quyết để gia đình tôi có sổ hồng là bao lâu?thủ tục xin cấpTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề: Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tiên; tổng đài xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định, người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định để làm thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ bao gồm:

+) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mẫu 04a/ĐK;

+) Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP khi đăng kí về quyền sử dụng đất.

+) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất – nếu có (bản sao).

+) Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất trước ngày 01/07/2004.

+) Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:  Văn phòng đăng ký đất đai một cấp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Cơ quan có thẩm quyền cấp GCN: UBND cấp huyện

Thời hạn thực hiện thủ tục: là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tăng thêm 10 ngày, tức là không quá 40 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn trao GCN: hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết từ thời điểm người sử dụng đất đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính.

thủ tục xin cấp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Cơ quan có trách nhiệm trao GCN: Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp, trường hợp hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã thì Văn phòng đăng ký đất đai gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho người được cấp.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

Sai tên và năm sinh trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tiên, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi