Không đăng ký biến động đất đai theo quy định

Không đăng ký biến động đất đai theo quy định

Không đăng ký biến động đất đai theo quy định? Tôi có một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập vào năm 2014 nhưng chưa đến cơ quan chức năng đăng ký biến động. Đến năm 2018, tôi mới đến cơ quan chức năng để tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ. Như vậy trường hợp của tôi có bị xử phạt hành chính không?Không đăng ký biến động đất đaiTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề: Không đăng ký biến động đất đai theo quy định; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 4, khoản 6 Điều 95 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”

Như vậy

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì việc đăng ký biến động quyền sử dụng đất do chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tiến hành trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày có biến động, trong đó bao gồm cả việc thay đổi người sử dụng đất do chuyển nhượng.

Đối với trường hợp của bạn: bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 2012, nhưng đến nay bạn mới tiến hành thủ tục đăng ký biến động (sang tên quyền sử dụng); tức làm bạn đã quá thời hạn đăng ký biến động theo quy định của pháp luật hiện hành.

Và theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP:

“Điều 12. Không đăng ký đất đai

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật Đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định.”

Như vậy

Đối với trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo đúng quy định của pháp luật do chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Tuy nhiên, vấn đề phạt này chỉ đặt ra trong trường hợp không thực hiện đăng ký biến động mà không đặt ra đối với trường hợp đăng ký biến động chậm so với thời hạn quy định.

Không đăng ký biến động đất đai

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại

Trong trường hợp của bạn, bạn chủ động đi đăng ký biến động đất đai do nhận chuyển nhượng đất sẽ không bị xử phạt hành chính dù thực hiện đăng ký biến động chậm hơn thời hạn pháp luật quy định.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Không đăng ký biến động đất đai theo quy định.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết: 

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất 09/ĐK

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về không đăng ký biến động đất đai theo quy định; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay