Có phải nộp thuế khi được bố mẹ chồng tặng cho quyền sử dụng đất không?

Có phải nộp thuế khi được bố mẹ chồng tặng cho quyền sử dụng đất không?

Tôi kết hôn và sống với bố mẹ chồng từ năm 2016. Năm 2018 không may chồng tôi bị bệnh hiểm nghèo và mất. Đến nay, bố mẹ chồng tôi muốn cho tôi mảnh đất có nhà ở để tôi chăm sóc con của tôi và thờ cúng chồng đã mất. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp bố mẹ chồng tặng cho đất thì tôi có phải nộp thuế như thế nào?Tư vấn pháp luật đất đai:Bố mẹ chồng tặng cho

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Có phải nộp thuế khi được bố mẹ chồng tặng cho quyền sử dụng đất không?, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi được tặng cho quyền sử dụng đất

Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung 2012:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bố mẹ chồng của bạn tặng cho bạn là con dâu quyền sử dụng đất thì sẽ thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thứ hai, quy định về trường hợp miễn lệ phí trước bạ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Đối chiếu với trường hợp này, bạn được bố mẹ chồng tặng cho đất nên thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.

Bố mẹ chồng tặng cho

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Tài sản được tặng cho có phải là tài sản chung của vợ chồng không

Điều kiện miễn thuế thu nhập khi chuyển nhượng nhà đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay