Chuyển nhượng đất cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam

Chuyển nhượng đất cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam

Cho tôi hỏi về vấn đề: Chuyển nhượng đất cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Gia đình bạn tôi là người Đức đã sang Việt Nam làm việc được 3 năm. Hiện nay gia đình bạn tôi có nhu cầu được mua đất để xây dựng nhà ở nên muốn nhận chuyển nhượng một mảnh đất của tôi thì có được hay không?



Tư vấn pháp luật đất đai:Người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Chuyển nhượng đất cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 5 Luật đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất bao gồm những trường hợp sau:

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

Một là, tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự (sau đây gọi chung là tổ chức);

Hai là, hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);

Ba là, cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;

Bốn là, cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo;

Năm là, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ;

Sáu là, người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

Bảy là, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Như vậy, theo quy định trên, pháp luật không cho phép người nước ngoài nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Do đó, bạn của bạn là người nước ngoài (mang quốc tịch Đức) nên không thuộc trường hợp được sử dụng đất tại Việt Nam nên bạn không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho họ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam không?

Người nước ngoài có được đầu tư xây dựng nhà ở không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi