Doanh nghiệp vốn nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam không?

Doanh nghiệp vốn nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam

Chào anh chị tổng đài tư vấn, em muốn tư vấn về doanh nghiệp vốn nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam. Hiện tại em có một căn chung cư đã có sổ hồng đứng tên em. Em đang có 1 khách quốc tịch Trung Quốc đang tạm trú và là chủ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam (có giấy phép đầu tư) muốn mua căn hộ của em. Vậy cho em hỏi Doanh nghiệp đó có được quyền mua nhà chung cư của em hay không?Mua nhàTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 159 và khoản 2 Điều 160Luật nhà ở 2014:

“Điều 159 : Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

Điều 160 : Điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

2. Đối với tổ chức nước ngoài quy định tại điểm b khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Theo quy định trên, Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp thì được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trường hợp của bạn, Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài do người mang quốc tịch làm chủ đang hoạt động tại Việt Nam và cũng có Giấy phép đầu tư nên được sở hữu nhà tại Việt Nam.Tuy nhiên, để có thể mua được chung cư thì phải tuân thủ các quy định tại khoản 2 Điều 161 Luật nhà ở 2014 và khoản 3 Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP như sau:

Mua nhà

    Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ nhất, chỉ được mua và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.

Thứ hai, trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư này.

Như vậy 

Để biết được doanh nghiệp do người mang quốc tịch Trung quốc làm chủ có được mua nhà chung cư của bạn hay không bạn cần đối chiếu vào hai điều kiện nêu trên, nếu đáp ứng được thì được phép mua và sở hữu nhà chung cư của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Chuyển nhượng diện tích đất là tài sản chung của vợ chồng

Thủ tục bán bất động sản là tài sản riêng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button