19006172

Chuyển nhượng diện tích đất là tài sản chung của vợ chồng

Chuyển nhượng diện tích đất là tài sản chung của vợ chồng

Chồng tôi đang phải đi tù nhưng tôi muốn chuyển nhượng diện tích đất là tài sản chung của vợ chồng sang cho người khác thì tôi có chuyển nhượng được không? Thủ tục như thế nào? nhượng diện tích đất là tài sản chungTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về nhượng diện tích đất là tài sản chung, chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:

Căn cứ tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Ngoài ra, việc định đoạt tài sản chung vợ chồng căn cứ theo Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình, cụ thể :

“1.Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2.Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

Như vậy, muốn chuyển nhượng tài sản chung của vợ chồng thì phải có sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Trong trường hợp của bạn thì do bạn đã nói rõ diện tích đất là tài sản chung của vợ chồng nên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó cho người khác thì bạn cần phải có giấy ủy quyền của chồng bạn để bạn tham gia giao dịch.

Trong trường hợp chồng bạn đang phải đi tù thì bạn có thể yêu cầu công chứng ngoài trụ sở theo quy định tại Khoản 2 Điều 39 Luật công chứng : “Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.”

Để có giấy ủy quyền hợp pháp thì bạn cần nơi với chồng mình viết một tờ giấy ủy quyền cho vợ và tờ giấy đó cần được đi công chứng tại văn phòng công chứng. Sau khi đã công chứng thành công hợp đồng ủy quyền thì bạn có thể chuyển nhượng diện tích đất đó cho người khác.

nhượng diện tích đất là tài sản chung

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Về thủ tục để chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì như sau:

  • Lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Công chứng hợp đồng chuyển nhượng
  • Đăng ký sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Mọi vấn đề còn vướng mắc về nhượng diện tích đất là tài sản chung, xin vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam