19006172

Nhận đất do cha mẹ để lại nhưng chị cả là người đứng tên

Nhận đất do cha mẹ để lại nhưng chị cả là người đứng tên

Gia đình tôi có một mảnh đất diện tích 600m2, mục đích sử dụng: Đất ao vườn. Thời gian sử dụng: Lâu dài tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Trước khi mất, ông bà tôi họp gia đình thỏa thuận cho 03 chị em và chị cả là người đứng tên người sử dụng đất (đã được UBND quận Hoàng Mai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2005). Hiện đã đình tôi đã xây tường rào, làm nhà phân chia diện tích đất trên (chia làm 3).
Nay, một gia đình trong ba chị em muốn làm thủ tục tách thửa đất trên(200m2/600m2). Xin hỏi thủ tục như thế nào và căn cứ vào văn bản pháp luật nào?Chị cả là người đứng tênTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Nhận đất do cha mẹ để lại nhưng chị cả là người đứng tên; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp khi khai nhận di sản thừa kế thì chị gái bạn đã đứng tên nhận di sản thừa kế và đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đã cấp cho mảnh đất đó. Vì vậy nay muốn tách thửa và sang tên cho một trong ba chị em đó thì người đang đứng tên trên Giấy chứng nhận cần phải thực hiện việc xác lập hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho với người em. Trên cơ sở đó thì bạn mới có thể nhận chuyển nhượng và đứng tên trên thửa đất đó được.

Lưu ý: Căn cứ Luật đất đai năm 2013 thì việc tách thửa phải đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa đối với loại đất được tách theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Về thủ tục sang tên:

Do đất đã đứng tên người chị cả rồi nên khi muốn sang tên cho những người em thì gia đình bạn cần phải xác lập hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất giữa người chị gái và người em thì mới có thể thực hiện thủ tục đăng ký sang tên được. Hợp đồng này cần phải được công chứng theo quy định. Sau đó bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký biến động đất đai theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

” Điều 9. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

2. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa”; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng gồm có:

a) Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; 

……

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp”.

Nơi nộp hồ sơ:

Căn cứ khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì bạn nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký biến động đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Về thời hạn giải quyết: 

Đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì thời hạn tối đa là 10 ngày. Riêng đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời hạn này là 20 ngày (theo điểm l khoản 2, khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Chị cả là người đứng tên

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Về thủ tục sang tên bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau: Thủ tục sang tên trên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Nhận đất do cha mẹ để lại nhưng chị cả là người đứng tên. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Mức phạt khi vi phạm về thời hạn đăng ký biến động đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề: Nhận đất do cha mẹ để lại nhưng chị cả là người đứng tên, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.