Chỉ người chồng về Việt Nam mua đất thì đất có được đứng tên vợ chồng

Chỉ người chồng về Việt Nam mua đất thì đất có được đứng tên vợ chồng

Tôi có người em gái hiện đang sinh sống tại Đức. Cả 2 vợ chồng đều có cả 2 quốc tịch Việt Nam và Đức. Họ kết hôn tại Đức. Trong thời gian tới đây, họ muốn mua 01 miếng đất ở Việt Nam nhưng chỉ người chồng về, người vợ không về được. Xin hỏi tổng đài như sau:

1. Nếu như khi người chồng mua được miếng đất mà muốn đứng tên cả 2 vợ chồng thì có được không và thủ tục cần như thế nào? Luật pháp Việt Nam có công nhận giấy đăng ký kết hôn của họ không khi xảy ra tranh chấp?

2. Nếu người chồng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được không? Sau này nếu xảy ra tranh chấp tài sản tại Việt Nam thì việc phân chia mảnh đất đó được luật pháp Việt Nam quy định như thế nào?Chỉ người chồng vềTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Chỉ người chồng về Việt Nam mua đất thì đất có được đứng tên vợ chồng; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn đều có 2 quốc tịch và đã thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Đức.

Về việc nhận chuyển nhượng thửa đất:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn của bạn đăng ký kết hôn tại Đức. Do đó việc kết hôn này chỉ được Việt Nam công nhận khi việc kết hôn được hợp thức hóa lãnh sự theo quy định tại Điều 124 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13  và quy định tại Điều 34, Điều 35 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành  Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014  . Sau khi hợp thức hóa lãnh sự việc đăng ký kết hôn thì bạn của bạn mới được pháp luật Việt Nam công nhận là vợ chồng hợp pháp.

Về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau: Vợ chồng có quốc tịch Việt Nam và Đức có được mua đất tại Việt Nam.

Đối với việc đứng tên trên Giấy chứng nhận trong trường hợp này; căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 98 Luật đất đai số 45/2013/QH13 theo đó khi bạn của bạn được công nhận là vợ chồng thì quyền sử dụng đất trong trường hợp này bắt buộc phải đứng tên cả hai vợ chồng trừ hợp họ có thỏa thuận bằng văn bản để một người đứng tên. Việc nhận chuyển chuyển nhượng trong trường hợp này nếu như người vợ không về được thì sẽ ủy quyền lại cho người chồng để thực hiện các giao dịch tại Việt Nam.

Về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi chuyển nhượng:

Căn phần tư vấn nêu trên; trong trường hợp này sau khi hợp pháp hóa lãnh sự về việc kết hôn thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải do cả hai vợ chồng đứng tên nếu như không có thỏa thuận khác. Như vậy họ hoàn toàn có thể thỏa thuận để cho một người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi được nhận chuyển nhượng.

Căn cứ quy định tại Điều 213 Bộ luật dân sự năm 2015 theo đó vợ chồng cùng nhau tạo lập nên thửa đất đó và sẽ có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Do đó khi phân chia mảnh đất này thì vợ chồng sẽ có quyền được hưởng ngang nhau đối với thửa đất.

Chỉ người chồng về

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Chỉ người chồng về Việt Nam mua đất thì đất có được đứng tên vợ chồng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Mua nhà đối với người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có hai quốc tịch

Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Chỉ người chồng về Việt Nam mua đất thì đất có được đứng tên vợ chồng, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay