Nhận chuyển nhượng một phần diện tích đất ở Hà Nội

Nhận chuyển nhượng một phần diện tích đất ở Hà Nội

Tôi đang muốn mua mảnh đất của ông H tại Hà Nội đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mảnh đất có diện tích là 350m2 nhưng chúng tôi mua 50 m2. Vậy khi tôi nhận chuyển nhượng một phần diện tích đất ở và đã có hợp đồng chuyển nhượng đất công chứng chứng thực thì tôi xin cấp sổ đỏ đồng thời tách thửa luôn được không? Hồ sơ thực hiện thế nào? Xin cảm ơn.Tư vấn pháp luật đất đaiChuyển nhượng một phần diện tích

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề chuyển nhượng đất đai, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn nhận chuyển nhượng 50 m2 đất của ông H có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất công chứng chứng thực thì bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời mảnh đất gốc của ông H là 350m2 ông H bán cho bạn 50 m2 nên khi làm thủ tục đăng ký sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tách 50 m2 để cấp sổ đỏ cho bạn.

Bước 01:

Căn cứ khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 79. Trình tự, thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất“.

Theo đó, để chuyển nhượng một phần diện tích đất thì người sử dụng đất cần đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai đo đạc phần diện tích cần tách thửa.

Bước 2:

Bạn nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

2. Hợp đồng tặng cho hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng; hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;

3. Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất gia đình bạn đang sinh sống;

Bước 3:

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

– Thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Nơi nộp hồ sơ:

Căn cứ khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thời hạn giải quyết:

Tối đa 10 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày (căn cứ điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Chuyển nhượng một phần diện tích

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Lưu ý: Thời gian giải quyết hồ sơ được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là tư vấn về vấn đề: Nhận chuyển nhượng một phần diện tích đất ở Hà Nội

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo bài viết sau:

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất

Chuyển nhượng đất khi đang ghi nợ nghĩa vụ tài chính

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề nhận chuyển nhượng một phần diện tích đất ở Hà Nội   bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button