Thủ tục cấp sổ đỏ theo quyết định của Tòa án

Thủ tục cấp sổ đỏ theo quyết định của Tòa án

Anh (chị) cho em hỏi về thủ tục cấp sổ đỏ theo quyết định của Tòa án: Sau khi đất tranh chấp đã được quyết định tại toà án sơ thẩm và phúc thẩm, hồ sơ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất yêu cầu cần có thêm biên bản thi hành án. Vậy anh (chị) cho em hỏi như vậy có đúng không và những giấy tờ cần và đủ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này thế nào?Quyết định của Tòa ánTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Sau khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì bạn chuẩn bị hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

1. Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất mà bạn mua;

3. Giấy tờ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất);

4. Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất – nếu có (bản sao);

5. Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

Do đất đai có tranh chấp và đã được giải quyết tại Tòa án nên khi làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn vui lòng mang kèm theo Bản án, quyết định của Tòa để làm căn cứ xác nhận quyền sở hữu theo Khoản 1 Điều 19 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Trường hợp, cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất yêu cầu có biên bản thi hành án là không đúng. Bởi thi hành án dân sự là việc cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc thi hành, thực hiện bản án, quyết định của Tòa án trên thực tế.

Quyết định của Tòa án

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này thì không cần có biên bản thi hành án mà Bản án, quyết định của Tòa án là cơ sở pháp lý vững chắc để chứng minh quyền sở hữu của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Thời điểm thực hiện các quyền của người sử dụng đất

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay