Thủ tục tách thửa đất

Thủ tục tách thửa đất

Tôi muốn được hỗ trợ về thủ tục tách thửa đất. Tôi có mua của anh ruột một miếng đất và tôi đã cất nhà ở rồi nhưng tôi chưa tách thửa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cho tôi xin hỏi làm cách nào để tách thửa và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin cảm ơn!Tách thửa đấtTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 144 Luật đất đai năm 2013 về đất ở tại đô thị :

“4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở”.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 143 Luật đất đai 2013 quy định về đất ở tại nông thôn:

“2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.”

Bạn không cung cấp thông tin đất của bạn là đất ở tại nông thôn hay đất ở tại đô thị nhưng nếu muốn tách thửa thì phải đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất ở tại nông thôn hoặc tại đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, về thủ tục tách thửa:

+ Hồ sơ xin tách thửa:  Theo Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu 11/ĐK;

2. Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

+ Nơi nộp hồ sơ : Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Nếu chưa có văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh). Nếu có nhu cầu, bạn có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất (theo Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014).

+ Thời hạn thực hiện tách thửa: không quá 20 ngày (theo Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày.

Tách thửa đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 47 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục như sau:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm :

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

– Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục thực hiện tách thửa thổ cư

Thủ tục thực hiện tách thửa thổ cư

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về thủ tục tách thửa đất, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button