Có được làm sổ đỏ khi mua bằng giấy viết tay trước năm 2008?

Có được làm sổ đỏ khi mua bằng giấy viết tay trước năm 2008?

Tôi có mua 1 mảnh đất 300 m2 bằng giấy tờ tay mỗi bên 01 bản từ năm 2002 và từ đó đến giờ tôi vẫn đang sử dụng. Khi mua thì người bán chưa có sổ đỏ và sau này khi người bán làm sổ đỏ thì chỉ làm phần đất của ông ấy. Còn 300 m2 của tôi mua thì chưa được làm thì tôi có được cấp sổ đỏ không? Cần những giấy tờ – thủ tục gì?Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Có được làm sổ đỏ khi mua bằng giấy viết tay trước năm 2008, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sụng tại Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định:

“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;

c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

Theo quy định trên, trường hợp người sử dụng đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà trước năm 2008 nhận chuyển nhượng, tặng cho chỉ có giấy tờ viết tay thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu. Theo đó, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

làm sổ đỏ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó, gia đình bạn mua đất từ năm 2002 có giấy tờ viết tay nên vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận được thực hiện theo Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, theo đó, trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ, bạn cần phải có thêm giấy tờ viết tay về việc chuyển nhượng đất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Trình tự – thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Như vậy, khi người bán làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với phần đất còn lại của họ không ảnh hưởng đến quyền cấp Giấy chứng nhận của gia đình bạn. Bởi theo quy định của pháp luật, gia đình bạn đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là quy định của pháp luật về: Có được làm sổ đỏ khi mua bằng giấy viết tay trước năm 2008. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi