Xây dựng nhà trên đất lâm trường cho thuê

Xây dựng nhà trên đất lâm trường cho thuê

Xây dựng nhà trên đất lâm trường cho thuê? Nhà em có một mảnh đất làm rừng từ thời xưa và mảnh đất đó đã có sổ xanh. Mảnh đất đó được quy hoạch sử dụng đất vào dự án làm đường nhưng đến nay Nhà nước vẫn chưa thu hồi để sử dụng dù đã hơn 10 năm. Hiện nay mảnh đất đó nhà em đã cho người khác thuê; tại thời điểm thuê mảnh đất đó không có bất cứ hoa màu hay gì khác. Tuy nhiên người thuê mảnh đất đó đã dựng nhà cấp 4 mà không hỏi ý kiến gia đình em; đến lúc nhà em đòi lại đất thì người thuê đất không trả. Vậy gia đình em nên làm gì?đất lâm trường cho thuêTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về xây dựng nhà trên đất lâm trường cho thuê; tổng đài xin tư vấn như sau:

Hiện nay Luật đất đai năm 2013 không có quy định về khái niệm “sổ xanh”. Đây là thường gọi của người dân dựa vào màu sắc của  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Lâm Trường cấp để quản lý, khai thác và trồng rừng có thời hạn (hình thức là cho thuê đất).

Nói cách khác, sổ xanh là giấy xác nhận cho thuê đất lâu dài của Lâm Trường; khi sổ xanh hết hạn, đất đó có thể sẽ bị Lâm Trường thu hồi nếu như địa phương đó chưa có chính sách giao đất cho người dân.

Và căn cứ theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013: 

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.” 

Do đó gia đình bạn thuê đất của lâm trường thì gia đình bạn có quyền cho người khác thuê lại quyền sử dụng đất đó.

Về nghĩa vụ của bên thuê, căn cứ theo quy định tại Điều 480 Bộ Luật hình sự 2015:

“Điều 480. Nghĩa vụ sử dụng tài sản thuê đúng công dụng, mục đích

1. Bên thuê phải sử dụng tài sản thuê theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thỏa thuận.

2. Trường hợp bên thuê sử dụng tài sản không đúng mục đích, không đúng công dụng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại”

đất lâm trường cho thuê

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp: bên thuê đất rừng của gia đình bạn tự ý xây dựng nhà ở trên đất mà không được sự đồng ý của gia đình; vậy bên thuê đã sử dụng đất thuê không đúng mục đích đã thỏa thuận. Do đó gia đình bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê, lấy lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Nếu bên thuê nhất định không trả lại tài sản thì gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện nộp tới Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là giải đáp  về vấn đề: Xây dựng nhà trên đất lâm trường cho thuê.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Thời gian thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Mọi vướng mắc về xây dựng nhà trên đất lâm trường cho thuê; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.