Phần diện tích đất vượt hạn mức có phải chuyển sang hình thức thuê đất không?

Phần diện tích đất vượt hạn mức có phải chuyển sang hình thức thuê đất không?

Tôi có 0,5 ha đất trồng cây hàng năm bị vượt hạn mức theo quy định. Nhưng cách đây 2 năm tôi đã chuyển mục đích sang đất trồng cây lâu năm và chuyển sang hình thức giao đất đối với phần vượt hạn mức này. Vậy hiện nay tôi có phải làm thủ tục thuê phần đất vượt hạn mức nữa không?Tư vấn pháp luật đất đaiĐất vượt hạn mức:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Điều 129 Luật đất đai 2013 quy định về hạn mức, cụ thể:

“1. Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

a) Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;

b) Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

2. Hạn mức giao đất trồng cây lâu năm cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá 10 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 30 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi…”

Như vậy, hạn mức giao đất trồng cây lâu năm lớn hơn hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, mức chênh lệch giữa hạn mức giao đất trồng cây lâu năm với hạn mức giao đất trồng cây hàng năm lớn hơn 0,5ha. Trường hợp của bạn, trước khi chuyển mục đích sử dụng đất, đất của bạn chỉ vượt hạn mức giao đất trồng cây hàng năm 0,5ha nên sau khi chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây lâu năm hoàn toàn không vượt hạn mức giao đất trồng cây lâu năm.

Như vậy, hiện tại đất của bạn đang trong hạn mức cho phép, bạn không cần phải làm thủ tục thuê đất đối với phần diện tích đất vượt hạn mức giao đất trồng cây hàng năm được chuyển sang đất trồng cây lâu năm.

Đất vượt hạn mức

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là tư vấn của tổng đài về vấn đề của bạn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết như:

Xử phạt khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất

Thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.