Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất khi mua bán đất bằng giấy tờ viết tay

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất khi mua bán đất bằng giấy tờ viết tay

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất khi mua bán đất bằng giấy tờ viết tay: Năm 1990, người anh em bà con đã bán cho tôi một thửa đất vườn rộng 1252m2. Việc mua bán này chỉ làm giấy tờ viết tay, có chữ ký của người bán, người mua và người làm chứng. Gia đình tôi đã xây dựng nhà ở và trồng cây ăn quả trên đất. Đến năm 2012, sau khi người chủ đất cũ đã chết thì vợ và các con ông ấy đòi tôi trả lại đất. Xin hỏi, đất của tôi đã mua, đã trả tiền xong, thì có được pháp luật bảo vệ không?Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất khi mua bán đất bằng giấy tờ viết tay; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ tiểu mục 2.2 Mục 2 Phần II Nghị quyết 02/2014/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình quy định:

II. VỀ THỪA KẾ, TRANH CHẤP LIÊN QUAN ĐẾN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

2. Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

2.2. Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập từ ngày 01/7/1980 (ngày Chính phủ ban hành Quyết định số 201/CP) đến trước ngày 15/10/1993 (ngày Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực)

Pháp luật thời kỳ này nghiêm cấm việc mua, bán phát canh thu tô chuyển nhượng đất đai dưới mọi hình thức; do đó, khi có tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Toà án giải quyết như sau:

a) Về nguyên tắc chung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai được xác lập trong thời điểm từ ngày 01/7/1980 đến trước ngày 15/10/1993 là hợp đồng trái pháp luật; do đó, nếu có tranh chấp mà hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa được thực hiện thì Toà án hủy hợp đồng vì hợp đồng bị vô hiệu. Việc giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu được thực hiện theo hướng dẫn tại tiểu mục 2.3 mục 2 này.

b) Nếu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được thực hiện thì Toà án công nhận hợp đồng trong các trường hợp sau đây:

b.1) Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

b.2) Trường hợp đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền, Ủy ban nhân dân đã cho phép việc chuyển nhượng;

b.3) Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã xây nhà ở, công trình kiến trúc, trồng cây lâu năm, đầu tư sản xuất, kinh doanh không vi phạm quy định về quy hoạch và bên chuyển nhượng cũng không phản đối khi bên nhận chuyển quyền sử dụng đất xây nhà ở, công trình kiến trúc, trồng cây lâu năm, đầu tư sản xuất, kinh doanh trên đất đó.

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900.6172

Như vậy theo quy định trên, đối với trường hợp giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của bạn, tuy hợp đồng chuyển chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn không được công chứng, chứng thực nhưng đã được thanh toán tiền xong  và gia đình bạn đã xây dựng nhà ở và trồng cây trên đất nên hợp đồng chuyển nhượng của bạn sẽ được Tòa án công nhận quyền sử dụng đất của mình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai của UBND cấp huyện

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Mọi vướng mắc liên quan tới vấn đề: Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất khi mua bán đất bằng giấy tờ viết tay; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay