Giải quyết tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đất

Giải quyết tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đất

Năm 2001, bà nội tôi có cho ba tôi 90m2 đất nhưng chỉ có giấy viết tay. Trên tờ giấy viết tay được bà nội tôi ký tên và cũng có xác nhận của UBND xã. Năm 2016, bà nội tôi mất và cũng không để lại di chúc cho ai phần đất này. Hiện giờ, thì người em trai út của ba tôi đã kiện ra tòa để đòi lấy lại phần đất này. Sau khi tòa án thụ lý vụ án, tòa yêu cầu hai bên cung cấp chứng cứ thì ba tôi cũng đã nộp cho tòa án tờ giấy viết tay đó và bên người em trai út cũng nộp 1 tờ di chúc cho đất của bà nội tôi cho người con thứ tám ở dưới quê và 1 tờ bán đất đều có chữ kí của bà nội. Bên người em trai út này cũng yêu cầu tòa giám định chữ ký của bà nội tôi. Mới vừa rồi, tòa án đã mời hai bên lên và cho biết kết quả giám định là chữ ký trên 3 tờ giấy đó không phải do bà nội tôi ký. Thẩm phán tòa án cũng có nói là với kết quả giám định như vậy thì tòa sẽ giải quyết tranh chấp theo quy định về luật thừa kế. Theo luật sư thì tòa sẽ xử như thế nào? Ba tôi có bao nhiêu phần trăm thắng ạ?Tư vấn pháp luật đất đaiGiải quyết tranh chấp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề Giải quyết tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đất, tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn được bà nội bạn cho đất có giấy tờ tặng cho và có xác nhận của UBND xã nhưng tại thời điểm tặng cho đất bố bạn không làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất thì quyền sử dụng đất này vẫn là của bà bạn. Khi bà nội bạn mất không để lại di chúc nên xảy ra tranh chấp đất giữa bố bạn và chú bạn. Chú bạn cung cấp di chúc và giấy tờ chuyển nhượng đất có chữ ký của bà bạn.

Tuy nhiên, kết quả giám định ba chữ ký trên giấy tặng cho của bố bạn và hai giấy tờ chú bạn cung cấp lại không phải do bà của bạn ký thì Tòa án sẽ xác định tất cả các giấy tờ này đều không có giá trị pháp lý. Trường hợp, cả ba giấy tờ này đều không có giá trị pháp lý thì Tòa án sẽ phải giải quyết theo hướng là chia thừa kế theo pháp luật đối với mảnh đất này.

Do đó, trường hợp của bố bạn mảnh đất của bà bạn sẽ được chia theo quy định tại Khoản 1 Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Giải quyết tranh chấp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy:

Khi bà bạn mất mà không có di chúc hợp pháp thì di sản thừa kế sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: bố mẹ ruột, bố mẹ nuôi hợp pháp của bà bạn; ông bạn (nếu ông còn sống); bố bạn và những người con ruột, con nuôi khác của bà bạn. Do đó, cả bố bạn và chú bạn vẫn có quyền thừa kế đất do bà bạn để lại cùng với các hàng thừa kế thứ nhất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Giải quyết tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đất

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tại các bài viết:

Tranh chấp đất đai là di sản thừa kế

Cấp sổ đỏ khi còn thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi