Nhiều người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhiều người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Xin tư vấn về vấn đề: Nhiều người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi và anh trai họ cùng nhau mua một mảnh đất rộng 250m2 ở thành phố để kinh doanh. Vì là cùng góp vốn nên tôi muốn cả 02 người cùng đứng tên sổ đó cho chắc chắn, tránh sau này có tranh chấp phát sinh có được không?Người đứng tên trên giấy chứng nhậnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề người đứng tên trên giấy chứng nhận, tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

“2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

Theo quy định trên, mảnh đất có nhiều người cùng chung quyền sử dụng đất thì pháp luật yêu cầu những người đó cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Do đó, trong trường hợp này, bạn và anh họ góp tiền mua chung thửa đất 250 m2 nên 02 người hoàn toàn được phép cùng đứng tên trên mảnh đất này.

Ngoài ra, nếu hai bạn có thỏa thuận bằng văn bản cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật) thì Giấy chứng nhận được cấp cho người đại diện đó. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:… (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)” (Khoản 3 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT).

Người đứng tên trên giấy chứng nhận

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo quy định hiện hành, khi đất có chung quyền sử dụng thì có hai hình thức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cụ thể:

Một là, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng cá nhân sau khi đã xác nhận quyền sử dụng đất của từng người.

Hai là, thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện (khoản 2 Điều 98 Luật đất đai 2013).

Theo đó

Khi bạn và anh họ mua chung một mảnh đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi đầy đủ tên của bạn và anh họ. Đồng thời, mỗi người được cấp 01 Giấy chứng nhận.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đất thuộc hai xã

Các trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button