19006172

Chuyển nhượng đất đai đồng thời tách thửa

Chuyển nhượng đất đai

Tôi mua mảnh đất của ông H tại Hà Nội đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mảnh đất có diện tích là 250m2 nhưng chúng tôi chỉ mua 50 m2. Vậy khi có hợp đồng chuyển nhượng đất đai hợp pháp tôi xin cấp sổ đỏ đồng thời tách thửa luôn được không? Hồ sơ thực hiện thế nào? Xin cảm ơn.Chuyển nhượng đất đaiTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề chuyển nhượng đất đai, tổng đài xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, bạn nhận chuyển nhượng 50 m2 đất của ông H nên khi có hợp đồng hợp pháp thì sẽ được cấp sổ đỏ. Mảnh đất gốc của ông H là 250m2, khi bán cho bạn 50 m2 nên khi làm thủ tục đăng ký sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tách 50 m2 để cấp sổ đỏ cho bạn.

Bước 01:

Bạn nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai. Sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước thì gia đình bạn chuẩn bị hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

1. Hợp đồng tặng cho hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng; hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;

2. Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất gia đình bạn đang sinh sống;

Bước 2:

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

– Thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Nơi nộp hồ sơ:

Căn cứ khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thời hạn giải quyết:

Tối đa 10 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày (căn cứ điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Chuyển nhượng đất đai

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Lưu ý: Thời gian giải quyết hồ sơ được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là tư vấn về chuyển nhượng đất đai đồng thời tách thửa. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo bài viết sau:

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất

Chuyển nhượng đất khi đang ghi nợ nghĩa vụ tài chính

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam