Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai diện tích phải làm sao?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai diện tích

Thưa quý tôi muốn hỏi về vấn đề giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai diện tích như sau: Công ty gia đình tôi được cha ông chia cho một mảnh đất rừng và đã được cấp giấy chứng nhận. Do hoàn cảnh kinh tế, gia đình tôi đã chuyển nhà qua huyện khác làm ăn và đăng ký hộ khẩu tạm trú tại huyện khác và giấy chứng nhận cũ tôi giao lại cho người anh quản lý nhưng giấy tờ vẫn đứng tên tôi. Sau đó, có cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi nhưng tôi không được báo nên khi xem lại diện tích đã bị mất đi hơn một nửa so với diện tích cũ. Vậy cho tôi hỏi quý công ty trong trường hợp Cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng sai diện tích như vậy thì gia đình tôi phải làm sao? Tôi cảm ơn. đất bị sai diện tíchTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề đất bị sai diện tích, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai diện tích so với giấy chứng nhận cũ. Bạn cần xem xét lại việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước kia với diện tích tại thời điểm đó có đúng không. Nếu diện tích trên thực tế và diện tích ghi trên giấy chứng nhận trùng khớp nhau thì việc cơ quan nhà nước cấp lại Giấy chứng nhận mà diện tích ít hơn là không đúng. 

Do đó, bạn nên đo đạc lại diện tích thực tế hiện nay để xác định lại diện tích và tìm hiểu lý do vì sao diện tích ghi trên Giấy chứng nhận lại ít đi: do bị hàng xóm lấn chiếm hay cơ quan nhà nước đo đạc sai. Sau đó, bạn tiến hành đính chính thông tin về thửa đất ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Căn cứ Điều 106 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định:

“Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.”

Vì thông tin về diện tích của thửa đất ghi trên Giấy chứng nhận sai nên bạn cần yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đính chính diện tích thửa đất.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP  quy định như sau:

“Điều 86. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

đất bị sai diện tích

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

3. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy

Bạn cần nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai diện tích cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính.

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Nếu không muốn ghi thông tin đính chính trên Giấy chứng nhận thì bạn có thể yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận. Khi đó, Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai diện tích.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Sổ đỏ bị sai thông tin điều chỉnh như thế nào?

Có phải đóng thuế phần đất chênh lệch khi đo đạc lại?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay