Diện tích đất thực tế khác với diện tích ghi trên sổ đỏ phải làm sao?

Diện tích đất thực tế khác với diện tích ghi trên sổ đỏ

Tôi có không biết làm gì khi diện tích đất thực tế khác với diện tích ghi trên sổ đỏ? Cụ thể trường hợp của gia đình tôi như sau:

Gia đình tôi có một thửa đất có nguồn gốc sử dụng trước năm 1980, được cấp sổ đỏ năm 1997, diện tích 1040 m2, loại đất thổ cư. Thửa đất này được sử dụng ổn định từ trước năm 1980 đến nay. Nhưng diện tích thực tế mới đo đạc lại là 1602 m2. Sai số diện tích là do phương pháp đo thủ công trước đây. Ngoài ra thửa đất đó có tên trong sổ đăng ký ruộng đất lập năm 1985 với diện tích 1476 m2, loại đất thổ cư. Ranh giới thửa đất này không thay đổi so với hiện trạng ban đầu, không có tranh chấp với các hộ sử dụng đất liền kề. Xin hỏi tôi có thể xác định lại diện tích đất ở theo sổ đăng ký ruộng đất với diện tích đất ở là 1476 m2 không? diện tích đất thực tế khácTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai 2013 như sau:

“Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có“.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

” Điều 76. Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng

1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất“.

Theo đó, diện tích đất thực tế khác với diện tích ghi trên sổ đỏ của gia đình bạn do cách đo đạc thủ công trước kia, đồng thời ranh giới thửa đất không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy chứng nhận và không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề nên bạn cần cấp hoặc cấp đổi giấy chứng nhận. Khi đó, giấy chứng nhận sau khi đổi có diện tích xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Để thực hiện việc cấp đổi lại giấy chứng nhận, bạn nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

” Điều 10. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại, đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận

1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.”

diện tích đất thực tế khác

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Nơi nộp hồ sơ: Căn cứ khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì bạn nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu thì bạn nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Thời hạn giải quyết: Cấp đổi giấy chứng nhận được thực hiện trong thời hạn 10 ngày, trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày. Tuy nhiên, đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Như vậy

Khi diện tích đất thực tế khác với diện tích ghi trên sổ đỏ thì bạn sẽ phải làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và diện tích đất sẽ dựa trên số liệu đo đạc thực tế chứ không phải theo số liệu trong sổ đăng ký đất đai năm 1985.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Diện tích đất thực tế khác với diện tích ghi trên sổ đỏ phải làm sao.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ đăng ký biến động đất đai do thay đổi diện tích đất

Diện tích đất thực tế lớn hơn so với diện tích đất trong giấy tờ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button