Đăng ký biến động đất đai sau khi xây dựng nhà ở có Giấy phép xây dựng

Đăng ký biến động đất đai sau khi xây dựng nhà ở có Giấy phép xây dựng

Tôi có căn nhà tập thể cấp 4 trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay tôi đã xây mới lại nhà 5 tầng, có giấy phép xây dựng. Vậy tôi có phải đăng ký biến động tài sản gắn liền với đất không? Các chi phí như thế nào? Diện tích mỗi sàn là 30m2.Có Giấy phép xây dựngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Đăng ký biến động đất đai sau khi xây dựng nhà ở có Giấy phép xây dựng; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về vấn đề đăng ký biến động:

Căn cứ quy định tại Điều 95 Luật đất đai năm 2013 theo đó:

“Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

d) Có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký.”

Như vậy trong trường hợp khi bạn xây dựng mới ngôi nhà thì bạn cần phải thực hiện việc đăng ký biến động đất đai để xác nhận có sự thay đổi về tài sản trên đất.

Về thành phần hồ sơ và trình tự thủ tục khi đăng ký biến động bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau: Xây nhà có cần đăng ký biến động tài sản trên đất không?

Các chi phí phải nộp khi đăng ký biến động đất đai:

Trong trường hợp của bạn, khi thực hiện việc đăng ký biến động đất đai bạn cần phải thực hiện những nghĩa vụ tài chính sau:

Lệ phí trước bạ: Theo quy định tại Thông tư số 301/2016/TT-BTC theo đó số tiền lệ phí trước bạ bạn phải nộp được xác định như sau:

Số tiền phải nộp = Tổng diện tích căn nhà x Giá một m2 nhà x 0,5%.

Giá một m2 nhà được xác định theo giá thực tế xây dựng mới” một (01) m2 sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 – Hộ nghèo là hộ gia đình mà tại thời điểm kê khai, nộp lệ phí trước bạ có giấy chứng nhận là hộ nghèo do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (cấp xã) nơi cư trú xác nhận là hộ nghèo theo quy định về chuẩn nghèo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số là các cá nhân và hộ gia đình, trong đó vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng là người dân tộc thiểu số ở khu vực Tây Nguyên.

– Vùng khó khăn được xác định theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn.

Phí địa chính: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT theo đó khi bạn đăng ký biến động đất đai thì bạn còn phải nộp phí địa chính với mức phí do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Có Giấy phép xây dựng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Để biết chính xác số tiền phải nộp bạn vui lòng tham khảo thêm tại quy định về giá xây dựng nhà và phí địa chính do Ủy ban nhân dân tỉnh nơi bạn xây dựng căn nhà đó ban hành.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đăng ký biến động đất đai sau khi xây dựng nhà ở có Giấy phép xây dựng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bào viết sau:

Hồ sơ đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất

Tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu

Trong quá trình giải quyết việc: Đăng ký biến động đất đai sau khi xây dựng nhà ở có Giấy phép xây dựng; nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi