Nghĩa vụ tài chính khi sang tên và tách thửa đất

Nghĩa vụ tài chính khi sang tên và tách thửa đất

Nghĩa vụ tài chính khi sang tên và tách thửa đất? Tôi có mua một lô đất ở xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai được phân lô từ một sổ hồng lớn diện tích 2000 m2 (sổ hồng ghi là đất trồng cây hàng năm). Nay tôi mua một phần nhỏ của mảnh đất này thì khi tách thửa cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí như thế nào vì tôi có thỏa thuận với chủ đất là sẽ chịu toàn bộ thuế và lệ phí khi mua đất?Nghĩa vụ tài chính khi sang tênTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về nghĩa vụ tài chính khi sang tên và tách thửa đất; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại pháp luật đất đai hiện hành thì khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng và tách thửa đất thì người sử dụng đất phải tiến hành các nghĩa vụ tài chính cụ thể như sau:

1. Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo theo quy định tại Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC về các thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân:

“5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tài sản gắn liền với đất bao gồm:”

Như vậy, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bên chuyển nhượng đất sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân. Và mức thuế suất theo Khoản 1 Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi bổ sung tại Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

“2. Thuế suất

Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại.”

Như vậy,  khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì tiền thuế thu nhập cá nhân khi bạn phải nộp bằng 2% giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó.

2. Lệ phí trước bạ.

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC thì lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng đất được tính như sau:

“Điều 3. Giá tính lệ phí trước bạ

1. Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất

a) Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

b) Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất (đồng) = Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (m2) x Giá một mét vuông đất (đồng/m2) tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành

Điều 4. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

1. Nhà, đất mức thu là 0,5%.”

Như vậy, tiền nộp lệ phí trước bạ của bạn = 0,5% x Diện tích đất chịu lệ phí trước bạn x Giá một m2 đất theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành.

Nghĩa vụ tài chính khi sang tên

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

3. Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng

Căn cứ theo quy định tại Phụ lục Nghị quyết 67/2017/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai thì mức lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp của bạn là 12.500 đồng/giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đối với đất không có tài sản) và 50.000 đồng/giấy chứng nhận (đối với đất có tài sản).

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Nghĩa vụ tài chính khi sang tên và tách thửa đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hồ sơ xin miễn, giảm tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ

Trường hợp được ghi nợ tiền sử dụng đất

Mọi vướng mắc về nghĩa vụ tài chính khi sang tên và tách thửa đất; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button