Cấp trùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cấp trùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Năm 2007, nhà tôi được cấp giấy phép quyền sử dụng đất cho thửa đất trên với diện tích 10.000m2 (nhà tôi đóng thuế sử dụng đất từ năm 1990 đến nay). Cho đến năm 2010 thì phát hiện ông Trần Văn C là người có thửa đất bên cạnh thửa đất nhà tôi cũng được cấp giấy phép sử dụng đất vào năm 2004 phần đất của ông và cộng thêm 5000 m2 phần đất nhà tôi. Ông Trần văn C ngăn cản nhà tôi canh tác trên thửa đất nhà tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi nhà tôi phải tiến hành những thủ tục như thế nào? Và cơ quan nào sẽ giải quyết cho trường hợp thửa đất nhà tôi được hợp pháp.Cấp trùng giấy chứng nhậnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn và ông C đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất đối với phần đất có diện tích 5000m2. Trong trường hợp của bạn thì tranh chấp được giải quyết như sau:

Căn cứ Điều 202 Luật đất đai 2013, trước tiên, nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp (trong trường hợp này là bạn với ông C) tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải cơ sở. Nếu bạn và ông C không tự hòa giải được hoặc không tự hòa giải thì bạn gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Căn cứ Điều 203 Luật đất đai 2013, tranh chấp giữa bạn và ông C đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành thì bạn có thể khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được giải quyết. Dựa trên tài liệu chứng cứ các bên cung cấp và quy định của pháp luật tòa án sẽ quyết định phần đất bị cấp trùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc quyền của bạn hay là của ông C.

Sau khi hòa giải thành hoặc sau khi bản án có hiệu lực thì thông tin trên giấy chứng nhận của bạn và của ông C sẽ được sửa đổi cho phù hợp với kết quả hòa giải hoặc theo bản án.

Mặt khác, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trùng là ban hành quyết định hành chính trái với quy định của pháp luật nên bạn có thể khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được giải quyết hoặc khởi kiện quyết định hành chính ra tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi có đất.

Cấp trùng giấy chứng nhận

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là tư vấn của tổng đài về vấn đề của bạn

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai là của cơ quan nào?

Tranh chấp đất đai khi không có giấy tờ chứng minh

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi