19006172

Cấp giấy chứng nhận khi diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu

Cấp giấy chứng nhận khi diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Cấp giấy chứng nhận khi diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu. Tôi có đất và nhà hiện hữu ở quận 9 TP HCM với diện tích 45 m2 hình thành từ năm 2010 và đang sử dụng, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giờ tôi muốn xin cấp nhưng tôi nghe nói là không được vì đất của tôi không thỏa mãn diện tích tối thiểu. Vậy Tư vấn An Nam cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được cấp không? Tôi cảm ơn ! Cấp giấy chứng nhậnTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Do đất của bạn có diện tích 45 m2 nên nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo Quyết định nêu trên.

Căn cứ khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 có quy định như sau :

“Điều 29 : Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu.

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bên cạnh đó, đất của bạn nằm ở Quận 9 TP HCM nên theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 3 Quyết định 33/2014/QĐ-UBND Quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 15 tháng 10 năm 2014, có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ký quy định về diện tích tối thiểu khi tách thửa đối với đất có nhà hiện hữu diện tích tối thiểu là 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét. 

Cấp giấy chứng nhận

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó

Đất của bạn được hình thành năm 2010, tức là trước ngày mà Quyết định của UBND TP HCM quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành và diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu. Vì vậy, nếu như đất của bạn đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bạn vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với hộ gia đình, cá nhân

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam