Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong dự án treo của Nhà nước

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong dự án treo của Nhà nước

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong dự án treo của Nhà nước? Gia đình mình có sở hữu một mảnh đất có nhà ở và có sổ đỏ đất đầy đủ (mẹ mình đứng tên trên sổ đỏ). Hiện nay nhà đất nằm trong kế hoạch giải tỏa, có kế hoạch sử dụng hằng năm nhưng mãi không có quyết định thu hồi dù đã 5 năm từ ngày có kế hoạch. Nay mình muốn bán mảnh đất này nhưng bên mua sợ mua đất thì không được bồi thường về đất nên còn do dự. Vậy cho mình hỏi, mình có thể bán đất được không? Bán thì bên mua có được bồi thường về đất không?Đất nằm trong dự án treoTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề câu hỏi: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong dự án treo của Nhà nước; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định Khoản 2 và Khoản 3 Điều 49 Luật đất đai 2013:

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, đất nằm trong quy hoạch thu hồi đất và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất thì hộ gia đình, cá nhân không bị hạn chế về quyền của người sử dụng đất.

Đối với trường hợp của bạn:

Gia đình bạn có nhà và đất nằm trong diện thu hồi, đã có kế hoạch sử dụng đất nhưng qua 05 năm mà chưa có quyết định thu hồi đất. Do đó, gia đình bạn không bị giới hạn quyền sử dụng đất; cho nên gia đình bạn vẫn có thể tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

Đất nằm trong dự án treo

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Về bồi thường khi thu hồi đất

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 về điều kiện được bồi thường khi thu hồi đất của hộ gia đình, cá  nhân:

+ Đất bị thu hồi không phải là đất thuê;

+ Đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trong trường hợp của bạn:

Diện tích đất gia đình bạn chuyển nhượng là đất ở (loại đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng) đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đáp ứng các điều kiện được thu hồi đất. Do đó ngay cả khi bạn chuyển nhượng cho người khác thì người đó vẫn được bồi thường về đất nếu bị thu hồi.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong dự án treo của Nhà nước.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Quyết định thu hồi đất có thời hạn không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong dự án treo của Nhà nước; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi